Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà Trắng chính thức công bố chuyến đi của phó tổng thống đến Việt Nam

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới Việt Nam và Singapore trong tháng 8 để “tăng cường quan hệ” với hai đối tác trọng yếu tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ.

“Trong chuyến đi, phó tổng thống sẽ trao đổi với lãnh đạo 2 nước về nhiều vấn đề cùng được quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, phản ứng Covid-19 toàn cầu, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung để thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, phát ngôn viên phó tổng thống Symone Sanders ngày 30/7 tuyên bố, theo Strait Times.

“Phó tổng thống Harris sẽ là phó tổng thống đầu tiên từng tới thăm Việt Nam”, bà Sanders bổ sung.

Pho tong thong My anh 1

Bà Kamala Harris đã tạo nên lịch sử khi trở thành phó tổng thống nữ đầu tiên của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên ra ngoài châu Mỹ kể từ khi bà Harris vào nhiệm sở vào tháng 1, trên cương vị phó tổng thống nữ giới đầu tiên của Mỹ.

Tuy Đông Nam Á không phải sở trường của bà Harris, chuyến đi này diễn ra ngay sau chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Singapore, Việt Nam, và Philippines vào tháng 7.

Những chuyến đi này thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với một Đông Nam Á thịnh vượng và an ninh, tiến sĩ Patrick Cronin, chuyên gia thuộc Viện Hudson (Mỹ), nói với Strait Times.

“Bằng việc tới thăm Singapore và Việt Nam, Phó tổng thống Harris có thể củng cố các lợi ích chiến lược chung về một trật tự ổn định dựa trên luật lệ với hai quốc gia có vị trí chiến lược nhất trong khu vực”, ông Cronin nhận định.

“Mỹ biết thành công của Singapore là một tấm gương sáng cho khu vực, trong khi Việt Nam có tiềm năng rất lớn để giúp thúc đẩy nền kinh tế trong tương lai”, ông Cronin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du để làm nóng quan hệ với Đông Nam Á

Sau nhiệm kỳ Trump, Mỹ đang cố xây dựng lại quan hệ với Đông Nam Á. Nỗ lực mới nhất của chính quyền Biden là chuyến công du của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới khu vực này.

Reuters: Phó tổng thống Mỹ có thể thăm Việt Nam vào tháng 8

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể sẽ đến Việt Nam và Singapore vào tháng 8, một nguồn thạo tin nói với Reuters.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm