Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà Trắng bất ngờ hoãn áp thuế máy tính, điện thoại TQ đến tháng 12

Chính quyền Trump thông báo hoãn áp mức thuế 10% với một số mặt hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có máy tính và điện thoại, giúp cổ phiếu Apple tăng mạnh.

Theo Reuters, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 13/8 thông báo rằng một số mặt hàng cụ thể sẽ được loại bỏ khỏi danh sách áp thuế mới của chính quyền Trump do nguyên nhân liên quan đến "sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác".

Bên cạnh đó, một số mặt hàng khác cũng sẽ hoãn không bị áp mức thuế 10% cho đến ngày 15/12.

Các sản phẩm nằm trong danh sách được hoãn áp đặt thuế bao gồm "điện thoại, máy tính cá nhân, máy chơi game, một số mặt hàng đồ chơi, màn hình máy tính và một số mặt hàng giày dép và may mặc cụ thể", thông báo của USTR cho biết.

My hoan ap thue voi san pham dien tu TQ anh 1
Apple là một trong những công ty được hưởng lợi nhiều nhất trong động thái hoãn thuế của chính quyền Mỹ với hàng điện tử Trung Quốc. Ảnh: Business Insider.

Thông tin này ngay lập tức đã thổi một luồng gió mới vào thị trường chứng khoán Mỹ, vốn khá u ám trong tuần qua do những thông tin bất ổn về thị trường, đặc biệt là lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cổ phiếu Apple, Nike, Best Buy và một số hãng bán lẻ khác đã tăng lên.

Tháng trước, Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter rằng chính quyền Mỹ sẽ áp đặt mức thuế 10% với lượng hàng hóa 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Hồi tháng 5 USTR cũng đưa ra danh sách các sản phẩm sẽ chịu mức thuế 10%, nhưng danh sách này đang được điều chỉnh để phù hợp với các yếu tố sức khỏe và an ninh.

USTR cho biết họ sẽ tiến hành "quy trình loại trừ cho các sản phẩm phải chịu mức thuế bổ sung".

Trong diễn biến khác, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Phía Trung Quốc cũng nói thêm rằng hai bên đã nhất trí có cuộc điện đàm tiếp theo vào 2 tuần nữa.

Vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước dự kiến diễn ra vào tháng 9, sau khi mức thuế 10% có hiệu lực.

Dow Jones rớt gần 400 điểm giữa lo lắng về chiến tranh thương mại

Cổ phiếu Mỹ giảm điểm mạnh trong ngày 12/8. “Đám mây đen” chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gây hoang mang cho thị trường chứng khoán hai tuần nay.

Thương chiến tàn khốc, doanh nghiệp TQ ‘tháo chạy’ khỏi sân nhà

Các công ty Trung Quốc đang tiếp bước đối tác nước ngoài ra khỏi đất nước tìm kiếm các cơ sở sản xuất thay thế để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới