Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà thơ Xuân Quỳnh được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cố thi sĩ Xuân Quỳnh sau ồn ào liên quan chuyện xét giải.

Ngày 30/3/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định số 602, chính thức tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Xuân Quỳnh.

Quyết định ghi rõ: Tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cố nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, tác giả hai tập thơ Lời ru trên mặt đất và Bầu trời trong quả trứng – là những tác phẩm đặc biệt xuất sắc về văn học, nghệ thuật, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Xuan Quynh duoc giai Ho Chi Minh anh 1
Cố thi sĩ Xuân Quỳnh. Ảnh: tư liệu.

Trước đó, nữ thi sĩ được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh 2016. Tuy nhiên, sau khi trải qua ba vòng xét duyệt, hồ sơ của Xuân Quỳnh bất ngờ bị loại hồi tháng 1.

Gia đình và giới văn nghệ sĩ đã đồng loạt bày tỏ sự thất vọng. Ông Phùng Huy Cẩn lý giải hồ sơ của Xuân Quỳnh thiếu giải thưởng theo quy định (giải thưởng trong các cuộc thi do Bộ Văn hóa hoặc các Hội văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức hoặc giải thưởng quốc tế).

Tháng 2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký công văn đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xem xét lại và đưa Xuân Quỳnh cùng nhà thơ Thu Bồn vào danh sách.

Nữ sĩ Xuân Quỳnh (1942 - 1988) nổi tiếng với các tác phẩm Thuyền và biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa… Bà còn là tác giả của nhiều tập thơ Hoa dọc chiến hào, Lời ru trên mặt đất, Sân ga chiều em đi, Hoa cỏ may, Tự hát…

Thủ tướng đặt câu hỏi việc Xuân Quỳnh 'trượt' giải thưởng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về việc nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn không có tên trong danh sách trao giải thưởng Hồ Chí Minh.

Ngày 19/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã ký các quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho nhiều văn nghệ sĩ, trong đó có nhạc sĩ Thuận Yến, nhà thơ Thu Bồn... 

Dương Cầm

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Cho me di cau ca hinh anh

Chở mẹ đi câu cá

0 16

Chị có tướng tá nhìn như một gã trai và thú vui rất khác biệt so với phần đông phụ nữ. Những lúc buồn, chị thường vác cần đi câu cá.