Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà thơ nói về cảm xúc khi đoạt giải Nobel 2020

Trong bài phát biểu nhận giải Nobel Văn học, nhà thơ Louise Gluck tiết lộ bà "vừa hoảng sợ, vừa vui mừng" khi biết mình đoạt giải văn chương danh giá bậc nhất.

Louise Gluck trở thành nhà văn nữ thứ 16 đoạt giải Nobel hồi tháng 10. Kể từ đó, người phụ nữ 77 tuổi hầu như không phát biểu công khai về giải thưởng của mình.

Hôm 7/12, bài phát biểu nhận giải của Louise Gluck được công bố, cho thấy cảm xúc mâu thuẫn của nhà thơ khi đoạt giải Nobel.

“Trên hết, tôi quan tâm việc gìn giữ cuộc sống hàng ngày với những người mình yêu mến”, bà nói với ban tổ chức giải thưởng vào ngày 8/10 (ngày công bố Nobel Văn học). “Nó (điện thoại) gây rối, luôn đổ chuông, bây giờ nó đang đổ chuông”.

Dien tu nhan Nobel anh 1

Louise Glück nói chuyện với báo chí bên ngoài nhà của bà sau khi giành giải Nobel văn học 2020. Ảnh: Reuters.

Bà cũng nói với báo chí đứng ở bên ngoài nhà mình vào ngày 8/10 rằng bà cảm thấy “kích động và vui mừng” trước khi lên xe. “Tôi xin lỗi vì bạn đã phải đợi cả ngày”, nhà thơ nói trước khi rời đi.

Bài phát biểu nhận giải của Louise Gluck cũng nói về mối quan hệ của bà với thơ ca, đặc biệt là những bài thơ có mối liên hệ mật thiết với những nhà thơ như William Blake và Emily Dickinson.

Nhà thơ nói nhiều người trong số các tác giả sách mong muốn tiếp cận số đông công chúng. Nhưng một số nhà thơ không thấy đạt được nhiều công chúng về mặt không gian, ví dụ việc có nhiều người tới một khán phòng chật kín. Họ muốn đạt được nhiều công chúng theo thời gian, từng người một đến với thơ của họ một cách sâu sắc.

Louise Gluck cũng nói bà cảm thấy giải thưởng là một quyết định để tôn vinh tiếng nói thân mật, riêng tư, mà tiếng nói của số đông không bao giờ có thể thay được.

Cũng trong ngày 7/12, đại diện nhà xuất bản Carcanet thông báo rằng tập thơ Winter Recipes from the Collective của Louise Gluck sẽ được phát hành vào mùa thu 2021. Carcanet đã xuất bản các tập thơ của Louise từ những năm 1990, và từng cho ra mắt tập tiểu luận của bà.

Michael Schmidt, Giám đốc điều hành nhà xuất bản Carcanet, nói rất vui vì có thể tiếp tục xuất bản sách của Louise Gluck sau khi bà giành giải Nobel Văn học. “Tại Carcanet, bà ấy là nguồn cảm hứng trong ba thập kỷ qua”, Michael Schmidt chia sẻ.

Tác giả Louise Glück sắp ra mắt tập thơ mới

Độc giả yêu mến giọng thơ độc đáo của Louise Glück sẽ được thưởng thức tác phẩm "Winter Recipes from the Collective" vào mùa thu năm 2021.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm