Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn nhìn từ camera bay

Vương cung thánh đường Chánh tòa Đức Bà là một trong những địa điểm nhiều người muốn ghé thăm khi đặt chân tới TP.HCM. Nhìn từ trên cao, công trình này mang một vẻ đẹp khác lạ.

Vương cung Thánh đường Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn (người dân quen gọi là Nhà thờ Đức Bà) tọa lạc giữa trung tâm thành phố (số 1 Quảng trường Công xã Paris, Quận 1).
Mặt trước thánh đường là một công viên với bốn con đường giao nhau tạo thành hình thánh giá.
Trung tâm của công viên là bức tượng Đức Mẹ Hòa bình (hay còn gọi là Nữ vương Hòa bình) do nhà điêu khắc G. Ciocchetti thực hiện năm 1959.
Nhà thờ được xây dựng vào ngày 7/10/1877 do chính tay Giám mục Isodore Comlombert đặt viên gạch xây đầu tiên tại khu đất cao nhất của Sài Gòn.
Kiểu kiến trúc được thiết kế kết hợp phong cách Roman và Gothic với vòm cuốn trên đầu cửa và cung cuốn gãy bên trong và gác chuông bên ngoài.
Trong quá trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang.
Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi, không bám bụi rêu.
Một số ngói vỡ trong nhà thờ có in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France hay Wang-Tai Saigon. Có thể đây là ngói được sản xuất sau tại Sài Gòn dùng để thay thế những mảnh vỡ trong thời gian Thế chiến thứ hai do những cuộc không kích của quân Đồng Minh.
Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của tỉnh Chartres (Pháp) sản xuất.
Toàn bộ chiều dài thánh đường là 93 m, cao 57 m, chiều ngang nơi rộng nhất là 35 m. Sức chứa của thánh đường có thể đạt tới 1.200 người.
Nhà thờ Đức Bà đã trở thành biểu tượng và là niềm tự hào của nhân dân thành phố trong suốt hơn 100 năm tồn tại.
Đây cũng là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất của TP.HCM.

Mạnh Thắng - Tuấn Mark - Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm