Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra vụ cháy lớn

Với những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hóa, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Cơ đốc giáo phương Tây.

Nhà thờ Đức Bà Paris trong một ngày nắng trước vụ cháy Là một trong những biểu tượng của văn minh Cơ đốc giáo phương Tây, Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng thế giới bởi các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.
nha tho Duc Ba Paris anh 1
Nhà thờ Đức Bà Paris nằm trên hòn đảo Cité trên sông Seine, ngăn cách giữa một bên bờ trái và một bên bờ phải của Paris. Đây không chỉ là vị trí trung tâm mà còn được cho là nơi phát tích của thủ đô nước Pháp từ một làng chài nhỏ bé hơn ngàn năm trước.
nha tho Duc Ba Paris anh 2
Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) là một trong những công trình vĩ đại nhất của Pháp và thế giới. Với tuổi đời hơn 850 năm, biểu tượng kiến trúc này luôn là điểm đến hấp dẫn với du khách.
nha tho Duc Ba Paris anh 3
Nhà thờ được khởi công xây dựng vào năm 1163, để làm nơi sinh hoạt cho các tín đồ Công giáo. Sau nhiều lần tu sửa, thay đổi hàng trăm năm tiếp theo, công trình hoàn tất vào năm 1350.
nha tho Duc Ba Paris anh 4
Toà nhà có hai tháp, một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam, chiều cao của tháp là 69 m. Hai đỉnh tháp chuông nhìn như đang vươn tới trời xanh, thể hiện sự mạnh mẽ, trường tồn. Ba cửa lớn được thiết kế không bằng nhau, hai cửa ngoài thấp và hẹp hơn cửa ở giữa. Cửa sắt với những hình tượng nổi lên biểu trưng cho quyển thánh kinh bằng đá.
nha tho Duc Ba Paris anh 5
Ngay giữa trung tâm của tầng ngang là cửa sổ hoa hồng với tượng Đức Mẹ ôm một đứa trẻ, bên cạnh là hai thiên thần. Bên dưới cửa sổ là 28 bức tượng các vị vua đại diện cho 28 triều đại các vua Juda trước Chúa.
nha tho Duc Ba Paris anh 6
Vừa mang dáng dấp đặc trưng của kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức Bà Paris vừa là toà nhà xây dựng theo lối hiện đại nhất lúc bây giờ.
nha tho Duc Ba Paris anh 7
Tòa có chiều dài 128 m, chiều rộng 48 m, cao 96 m, có thể chứa được 6.500 người. Đây không phải là nhà thờ lớn nhất Pháp nhưng lại có tầm ảnh hưởng và sức thu hút nhất.
nha tho Duc Ba Paris anh 8
Cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa còn lại. Cửa giữa nổi bật lên bức tranh điêu khắc tái hiện khung cảnh buổi phán xét cuối cùng của Chúa.
nha tho Duc Ba Paris anh 9
Mặt phía tây của nhà thờ quen thuộc nhất đối với du khách với lối kiến trúc tinh tế, hài hoà.
nha tho Duc Ba Paris anh 10
Bên trong nhà thờ là mái trần cao với các tấm kính (vitraux) và ô cửa sổ vạn hoa (rosaces) đầy màu sắc.
nha tho Duc Ba Paris anh 11
Trong đó, ấn tượng nhất là cửa sổ hoa hồng nằm ở hai bên hông nhà thờ, được gọi là hoa hồng phía bắc và hoa hồng phía nam, đường kính gần 10 m.
nha tho Duc Ba Paris anh 12
Những kiến trúc này có khung vòm nhọn, có sườn chống đỡ khung vòm trần nhà và có cuốn bay cột trụ vòng cung áp tường chịu đựng ở phía ngoài.
nha tho Duc Ba Paris anh 13
Nhờ kiến trúc mái vòng cung đầu nhọn, cộng với hệ thống cửa sổ bằng kính lớn nên những ngôi nhà thờ theo kiến trúc này có nhiều ánh sáng.
nha tho Duc Ba Paris anh 14
Tại đây có dịch vụ thắp nến trong nhà thờ. Các khu vực gần tượng thờ đều có nến đặt sẵn. Bằng cách bỏ ra 2 hoặc 5 euro, du khách có thể tự thắp sáng một cây nến và cầu nguyện.
Người dân nghẹn ngào hát thánh ca trước Nhà thờ Đức Bà Paris Sau vụ hỏa hoạn ngày 15/4 khiến phần tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi, người dân đã tập trung trước Nhà thờ cùng nhau hát thánh ca để cầu nguyện, bày tỏ sự mất mát.

Khánh Huyền

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới