Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà thờ Đức Bà Paris lần đầu hủy lễ Giáng sinh sau hơn 200 năm

Lần đầu tiên sau hơn 200 năm, nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không tổ chức lễ Giáng sinh do hậu quả của vụ hỏa hoạn phá hủy một phần công trình hồi tháng 4.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1803, nhà thờ 850 năm tuổi này không tổ chức lễ Giáng sinh, phát ngôn viên Andre Finot nói với CNN.

Một phần mái, hầm và tháp chuông của nhà thờ Đức Bà Paris đã bị tàn phá trong vụ hỏa hoạn hồi tháng 4.

Nghi lễ lúc nửa đêm vẫn sẽ được mục sư Patrick Chauvet cử hành vào đêm Giáng sinh, nhưng không phải ở nhà thờ Đức Bà mà ở nhà thờ Saint-Germain l'Auxerrois gần đó, theo AFP.

Nha tho Duc Ba Paris lan dau huy le Giang sinh sau hon 200 nam hinh anh 1 nha_tho_paris_afp.jpg

Nhà thờ Đức Bà Paris trong quá trình xây dựng lại hồi tháng 7. Ảnh: AFP.

Nhà thờ Đức Bà Paris được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Trong suốt 200 năm với đầy biến động lịch sử, nơi này vẫn mở cửa vào dịp Giáng sinh, ngay cả khi bị quân Đức Quốc xã chiếm đóng trong Thế chiến II.

Vào tháng 6, các công tố viên Pháp cho biết vụ hỏa hoạn có thể bắt nguồn từ tàn thuốc hoặc do chập điện. Các nhà chức trách cũng mở cuộc điều tra để xem xét nguyên nhân khác nếu có.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự định xây dựng lại nhà thờ này trong 5 năm. Vào tháng 4, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố cuộc thi kiến ​​trúc quốc tế để xây dựng lại nhà thờ. Công trình có thể sẽ được thiết kế lại do vụ hỏa hoạn đã làm sụp đổ tháp chuông.

Tin cháy Nhà thờ Đức Bà Paris lan trong 3 phút, rừng Amazon cần 3 tuần

Nhiều người dùng mạng xã hội đang nhắc nhở những người khác rằng nếu họ từng tiếc thương Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy, họ nên quan tâm hơn thế nữa cho vụ cháy rừng Amazon.

Xây lại Nhà thờ Đức Bà, tướng Pháp quát kiến trúc sư im miệng

Chính phủ Pháp đã khiển trách vị tướng quân đội chịu trách nhiệm xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bị cháy, sau khi ông quát kiến trúc sư trưởng "im miệng" giữa căng thẳng công việc.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Pháp Giáng sinh Đức Emmanuel Macron Thế giới

Dieu quan trong hon bao gio het trong cach ly xa hoi hinh anh

Điều quan trọng hơn bao giờ hết trong cách ly xã hội

0

Các nhà tâm lý học lo ngại về hậu quả lâu dài của cách ly xã hội đến tâm lý người dân. Một số biện pháp được khuyến khích là duy trì kết nối và giúp đỡ lẫn nhau giữa dịch bệnh.