Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà thờ độc đáo mang kiến trúc nhà rông

Nhà thờ Cam Ly có mái ngói ngả màu thời gian, cấu trúc theo hình tháp giống như mái nhà rông thân thuộc của đồng bào Tây Nguyên.

Nha tho Camli Da Lat anh 1

Nhà thờ Cam Ly hay còn gọi là nhà thờ Sơn Cước (đường Nguyễn Khuyến, phường 5, TP Đà Lạt) vừa cổ kính vừa mang trong mình câu chuyện riêng.

 

Nha tho Camli Da Lat anh 2

Nhà thờ này đã được xây dựng và tồn tại 50 năm, trong quá trình hình thành gặp vô vàn khó khăn. Trước đây nhà thờ Cam Ly dành cho đồng bào dân tộc (chủ yếu là người K’ho) nhưng giờ mở rộng ra cho mọi người.

Nha tho Camli Da Lat anh 3

Trước cổng nhà thờ có hình hổ và đại bàng, tượng trưng cho sức mạnh, sự bảo vệ và vươn xa.

Nha tho Camli Da Lat anh 4

Đường dẫn vào nhà thờ tràn ngập những loài hoa nhỏ xinh. Mái công được xây bằng loại gạch màu cũ xưa theo hình nhà tháp, giống cấu trúc nhà rông của đồng bào Tây Nguyên.

Nha tho Camli Da Lat anh 5

Khi bước vào trong nhà thờ, bạn sẽ nhận thấy tràn ngập màu sắc với hình tam giác và hình chữ nhật. Người ta quan niệm hình tam giác tượng trưng cho Yàng - đấng tối cao của đồng bào, cũng là chúa Jesus. Hình vuông là quan niệm vũ trụ, trái đất là trung tâm và mọi thứ xoay quanh Trái đất.

Nha tho Camli Da Lat anh 6

Phần đầu của nhà thờ cũng được xây dựng trong các khung hình màu sắc, hình Cha đặt làm trung tâm.

Nha tho Camli Da Lat anh 7

Điều đặc biệt là trong nhà thờ này, dưới bức tượng của Cha, người ta đặt một cái đầu trâu với ý nghĩa trâu là loài động vật lành tính, siêng năng và trung thành, mong con người cũng hướng về những điều đó.

Nha tho Camli Da Lat anh 8

 Hơn

60 em nhỏ đang được nuôi dạy tại đây, có em mồ côi, có em được mẹ gửi vào. Mỗi ngày các em vui chơi, học tập, chiều đến thì vào nhà thờ đọc kinh.

Nha tho Camli Da Lat anh 9

Nhà thờ nằm ở hướng đón nắng, trong không gian rộng mở.

Nha tho Camli Da Lat anh 10

Nhà thờ Cam Ly không được nhiều người biết đến, bởi 

con người ở đây cũng sống tương đối ẩn dật. Mang trong mình nét màu sắc kiến trúc riêng, những thiết kế, trưng bày đều mang ý nghĩa riêng, nhà thờ Cam Ly vừa cũ vừa mới lại vừa ấm áp tình người.

Nha tho Camli Da Lat anh 11
Nhà thờ Cam Ly (chấm đỏ) trên bản đồ. Ảnh: Google Map.

Tu viện bỏ hoang đẹp như ở châu Âu giữa lòng Đà Lạt

Nhà nguyện dòng Franciscaines trên đường Hùng Vương đã bị bỏ hoang vài thập kỷ. Lớp bụi thời gian bao phủ trên những ô cửa kính vỡ vụn, hành lang u tối đầy cỏ dại.

Hai nhà thờ tuyệt đẹp trên đất cố đô

Nhà thờ Phủ Cam và nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là 2 trong số những kiến trúc tuyệt đẹp ở thành phố Huế, với lịch sử hàng trăm năm.

Thủy Phan

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch Du lịch