Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà thờ Bùi Chu bắt đầu dỡ mái ngói, nền gạch

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu hơn 130 năm tuổi chính thức được hạ giải sau nhiều năm trì hoãn.

Ngày 18/7, giáo dân sinh sống tại Giáo phận Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) cho biết quá trình hạ giải (tháo dỡ) Nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã bắt đầu được tiến hành.

Với tính chất hạ giải thay vì phá bỏ, các cấu kiện rời của ngôi nhà thờ như mái ngói và gạch lát nền đều được tháo dỡ tỉ mỉ.

ha giai nha tho Bui Chu anh 1

Nhà thờ Bùi Chu bắt đầu được hạ giải. Ảnh: GP Bùi Chu.

Theo Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, việc hạ giải, đại tu nhà thờ là cần thiết do công trình đã xuống cấp quá mức. Việc tháo dỡ và xây mới nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con ở các xứ đạo, họ đạo trong giáo phận.

Trên mạng xã hội, nhiều giáo dân đã chia sẻ thông tin hạ giải nhà thờ Bùi Chu. Nhiều người bày tỏ tiếc nuối với ngôi nhà thờ đã gắn bó lâu năm với giáo phận nhưng không có nhiều ý kiến phản đối chủ trương hạ giải nhà thờ. Họ cầu cho quá trình hạ giải diễn ra an toàn, thuận lợi.

Từ nhiều năm nay, giáo dân Bùi Chu đã tích lũy đầy đủ nguyên vật liệu để xây dựng một nhà thờ chính tòa mới với kiến trúc đảm bảo giống như nhà thờ cũ.

ha giai nha tho Bui Chu anh 2

Gạch lát nền nhà thờ được cạy lên từng viên. Ảnh: GP Bùi Chu.

Với hơn 130 năm tồn tại, là công trình biểu tượng cho quá trình du nhập đạo Thiên chúa vào Việt Nam, đến nay Nhà thờ Bùi Chu vẫn chưa được công nhận di tích. Cục Di sản cho biết công trình này mới được đưa vào danh mục kiểm kê để xét công nhận di tích.

Nhà thờ Bùi Chu sắp được hạ giải

Giáo dân tại giáo xứ chính tòa Bùi Chu (Nam Định) đang di dời nội thất của nhà thờ và dự kiến hạ giải công trình trong thời gian tới.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội