Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhà thiết kế Zara bị sa thải vì phát ngôn nhạy cảm

Vantessa Perilman bị công chúng chỉ trích khi có tin nhắn bày tỏ quan điểm thiếu suy nghĩ.

Theo Independent, người mẫu Qaher Harhash chia sẻ bài viết và hình ảnh chụp tin nhắn với nhà thiết kế của Zara - Vantessa Perilman - khi nói về những người sống ở dải Gaza - tâm điểm xung đột giữa Israel và Palestine.

Trong các tin nhắn, Perilman đề cập: "Có thể nếu người dân được giáo dục, họ sẽ không làm nổ tung các bệnh viện và trường học mà Israel đã hỗ trợ chi trả ở Gaza".

Nhà thiết kế nói thêm rằng tất cả bạn bè trong ngành của cô đều biết rõ sự thật về Palestine cũng như không ngừng bảo vệ Israel. Sau khi đoạn tin nhắn lộ trên mạng xã hội, Perilman liên tục bị chỉ trích và tài khoản cá nhân của cô nhanh chóng bị xóa.

Zara bi tay chay anh 1

Chân dung nhà thiết kế Vanessa Perilman. Ảnh: News Break.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, người mẫu Qaher Harhash cho biết bản thân cảm thấy bất ngờ khi phát ngôn thiếu suy nghĩ, đụng chạm đến Israel và Palestine lại xuất phát từ nhà thiết kế của Zara.

Nhiều dân mạng đã kêu gọi tẩy chay thương hiệu Tây Ban Nha. Họ yêu cầu Zara phải sa thải nhà thiết kế này và buộc hãng lên tiếng xin lỗi trước công chúng.

"Nhà thiết kế chính của các bạn được quyền đưa ra quan điểm chính trị để chống lại Palestine? Tại sao nhãn hàng lớn lại thuê nhân viên có những phát ngôn thiếu suy nghĩ về tình hình nhạy cảm giữa hai nhà quốc gia?", tài khoản @khaledbeydoun bức xúc.

Zara ngay lập tức lên tiếng về vấn đề này trên Independent: "Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ sự thiếu tôn trọng đối với nền văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, quốc gia hay chủng tộc nào. Chúng tôi cảm thấy hối tiếc về những hành động từ nhân viên của hãng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết và lên án điều này".

Zara bi tay chay anh 2

Zara chính thức sa thải Vanessa Perilman về những phát ngôn nhạy cảm liên quan đến chính trị. Ảnh: BBC.

Trước đó, The Guardian đưa tin nhiều nghệ nhân Mexico cáo buộc các thương hiệu thời trang quốc tế Zara, Anthropologie và Patowl chiếm đoạt văn hóa. Họ cho rằng những nhãn hàng này đã sử dụng họa tiết đặc trưng của cộng đồng Mixteca bản địa ở San Juan Colorado trong việc tạo ra sản phẩm mới trong mùa mốt Xuân - Hè 2021.

Váy midi màu bạc hà của Zara có nhiều điểm tương đồng với kiểu váy huipil truyền thống. Những thiết kế này được xem như một phần bản sắc của phụ nữ và thợ thủ công địa phương.

Patowl bị tố sao chép mẫu từ cộng đồng Zapotec ở San Antonino Castillo Velasco cho áo cánh hoa, được trang trí bằng ren và thêu tinh xảo. Trong khi đó, Anthropologie bị cáo buộc lấy cắp ý tưởng thiết kế thêu do cộng đồng Mixe của Santa Maria Tlahuitoltepec phát triển để sản xuất quần shorts màu xanh da trời.

Để giải đáp về vấn đề chiếm đoạt văn hóa, đại diện Inditex (công ty mẹ Zara) trả lời trên Reuters: "Thiết kế được đề cập không có chủ ý vay mượn hoặc ảnh hưởng bởi nghệ thuật của người Mixtec ở Mexico".

Zara bi tay chay anh 3

Thương hiệu quốc tế bị cáo buộc sử dụng các mẫu đặc trưng của cộng đồng người Mexico. Ảnh: Zara, Patowl, Anthropologie.

Nike bị chế giễu vì viết sai chữ trên gót giày

Đôi giày thể hiện sự tôn kính của Nike với nữ thần chiến thắng Hy Lạp.

Louis Vuitton bán vòng cổ cục tẩy giá 810 USD

Nhà mốt Pháp ra mắt mẫu dây chuyền đựng cục tẩy bên trong hộp chữ nhật bằng chất liệu da canvas.

Thuận Vũ

Bạn có thể quan tâm