Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà thầu Mỹ đóng cửa chạy khỏi dự án Novaland vì 'sốc' chuyện đòi nợ

Đại diện nhà thầu AGC thi công dự án The Sun Avanue của Novaland cho rằng việc liên tục bị các thầu phụ đòi nợ khiến sếp doanh nghiệp này phải đóng văn phòng bỏ về nước.

Phía Novaland cho rằng gần đây nhà thầu là Công ty CP American General Constructinon (nhà thầu AGC) có giai đoạn không đáp ứng được tiến độ, chủ đầu tư liên tục nhắc nhở. Sự việc lên đỉnh điểm khi ngày 10/1, nhà thầu AGC phát hành thông báo đóng cửa văn phòng, tạm ngưng hoạt động từ 11/1. Việc này đã dẫn đến một số tổ đội nhân công, nhà thầu, nhà cung cấp kéo đến công trường dự án The Sun Avenue ở quận 2 (TP.HCM) biểu tình để đòi nợ.

Theo ông Bùi Hữu Phúc, Giám đốc điều hành Công ty Gia Phú (công ty con của Novaland), tháng 4/2016, Novaland ký hợp đồng thi công dự án The Sun Avenue với AGC. AGC là nhà thầu chính phụ trách thi công phần kết cấu cũng như phần hoàn thiện dự án, với giá trị hợp đồng lên đến 2.000 tỷ đồng

nha thau du an The Sun Avanue bo chay anh 1
Đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhà thầu chính của dự án được quảng cáo đẳng cấp này bỗng dưng đóng cửa công ty khiến khách hàng hoang mang. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, AGC cũng là nhà thầu chính cho loạt dự án lớn của chủ đầu tư này như Sunrise City (khu South, khu Central và khu North quận 7), The Botanica (quận Tân Bình), GardenGate (quận Phú Nhuận), Lucky Palace (quận 6)...

Tuy nhiên, ngày 10/1,  AGC bỗng gửi thông báo cho các bên liên quan, về việc ngưng khối văn phòng. Việc này gây ra sự hoang mang từ chủ đầu tư đến các tổ đội thi công, các đơn vị cung cấp vật tư... Các nhà thầu phụ, tổ đội thi công cũng như nhà cung cấp vật tư cho AGC đã liên tục phản hồi về chủ đầu tư nhờ can thiệp thu hồi công nợ.

Ông Thiệu Ánh Dương, đại diện pháp lý cho AGC thông tin việc nhà thầu Mỹ bỗng dưng đóng cửa, dừng hoạt động không phải xuất phát từ việc chủ đầu tư gây sức ép tiến độ hay chiếm dụng vốn… mà do nội bộ của AGC.

Cụ thể, theo ông Dương, vì sếp AGC là người nước ngoài nên quá trình trao đổi công việc với các thầu phụ và những đối tác liên quan không hiểu nhau hết, không thống nhất, dẫn đến tình trạng các chủ nợ liên tiếp hỏi về công nợ trong ngày, nên sếp... cho đóng cửa công ty!.

Ông Dương cũng nhận định việc đóng cửa văn phòng là quyết định không sáng suốt. Bởi doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng thì quá trình kinh doanh, việc thanh toán nợ gối đầu nhau là bình thường. Nên chuyện AGC đóng cửa đột ngột sẽ gây đổ vỡ dây chuyền, khó khăn cho các bên liên quan.

“Đáng lẽ chỉ là đứng ra dàn xếp, cân bằng các khoản nợ thì AGC lại không làm được. Tôi cũng chia sẻ thẳng có lẽ vì 'sốc' với văn hóa kinh doanh khi các nhà thầu gây sức ép liên tục khiến Tổng giám đốc AGC hoảng sợ phải bỏ về nước”, ông Dương trần tình.

Vị này cũng cho rằng AGC đang phối hợp với chủ đầu tư để chốt lại các phần việc đã thực hiện tại dự án, cân đối để giải tỏa các khoản nợ. 

Hiện phần thi công kết cấu dự án đã đạt 98-99%, phần hoàn thiện cũng đạt trên 60%. Đại diện chủ đầu tư cho biết đã chọn nhà thầu là Ricons (thành viên của Coteccons) để tiếp tục triển khai dự án.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa chính thức ký với Ricons, cũng như chưa chấm dứt hợp đồng với AGC, mà đang giải quyết các công nợ, khi nghĩa vụ các bên chấm dứt thì mới tiếp tục ký hợp đồng với nhà thầu thay thế.

nha thau du an The Sun Avanue bo chay anh 2
The Sun Avenue có vị trí đắt địa trải dài 500 m dọc đại lộ Mai Chí Thọ, sát khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2.

The Sun Avenue trải dài 500 m mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ là dự án phức hợp với 8 tòa tháp cao 28-30 tầng và hơn 1.400 căn hộ, xây dựng trên diện tích 46.715 m2, liền kề trung tâm hành chính Thủ Thiêm, được chủ đầu tư quảng cáo có không gian sống hiện đại và đẳng cấp. Ở thời điểm mở bán, giá căn hộ tại đây từ 40 triệu đồng/m2. Dự án dự kiến bàn giao vào quý II/2018.

Vì sao khu Đông Sài Gòn chưa kịp hiện đại đã quá tải?

Việc đi tắt đón đầu của doanh nghiệp đã khiến khu Đông TP.HCM tăng trưởng nhanh chóng về số dự án và quy mô dân số, gây áp lực lớn lên hạ tầng mà khu vực này chưa kịp hoàn thiện.Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh