Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nha sĩ làm chiếc răng sâu văng vào đường thở bé gái

Một bé gái 8 tuổi ở Hậu Giang bị khó thở, ho sặc suốt 10 ngày do chiếc răng rơi vào đường thở nhưng nha sĩ và gia đình đều không hay biết.

Ngày 4/7, BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận trường hợp trẻ H.T.N. (8 tuổi, nữ, ngụ tại Hậu Giang) trong tình trạng ho liên tục.

Bệnh sử ghi nhận cách nhập viện 10 ngày, bé gái được người nhà đưa đi nhổ răng sâu. Lúc nha sĩ dùng kềm nha khoa thực hiện động tác nhổ thì răng bị văng ra khỏi kềm. Chiếc răng cũng “biến mất” ngay sau đó và bé ổn định sau vài tiếng ho.

Người nhà cho trẻ súc miệng nhiều lần nhưng vẫn không thấy chiếc răng. Nha sĩ cho rằng bé đã nuốt vào đường tiêu hóa nên cho về.

rang vang vao duong tho anh 1

Bé gái được các bác sĩ gắp chiếc răng khỏi đường thở kịp thời sau khi bị kẹt gần 10 ngày. Ảnh: BSCC.

Hai ngày đầu, bé sinh hoạt, học tập bình thường. Những ngày sau, bé ho vài lần, người nhà đưa đến phòng khám tư và uống thuốc 2 đợt vẫn không hết.

Các bác sĩ quyết định cho bé chụp X-quang phổi mới phát hiện dị vật cản quang nên đề nghị người nhà cho nhập viện. Gia đình tức tốc đưa bé nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản gắp ra được chiếc răng 1x1x1 cm, chân răng cắm sâu vào thành phế quản trung gian phải, gây không ít khó khăn khi gắp.

Sau gắp dị vật trẻ được chuyển khoa Hồi sức ngoại điều trị tiếp một ngày, sau đó cai máy thở, tỉnh táo.

"Qua trường hợp này, chúng tôi lưu ý đến quý phụ huynh không nên chủ quan khi con em mình nuốt hoặc hít phải dị vật. Trẻ cần được đưa đến bệnh viện ngay để được khám chuyên khoa và xử trí kịp thời", bác sĩ Tiến cảnh báo.

Bé 2 tuổi bị ho vì hóc hạt óc chó, mẹ tưởng cảm lạnh Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Tây An, Trung Quốc, đã lấy ra dị vật là hạt óc chó ra khỏi khí quản của bé trai 2 tuổi.

Phát hiện lưỡi câu và dây cước nằm trong ruột của bệnh nhân

Ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật đã lấy ra dị vật trong ruột của nữ bệnh nhân gồm lưỡi câu 2 cm móc vào thành ruột non, kèm dây cước dài 40 cm cuộn với thức ăn tạo khối 3x3 cm.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe