Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà sáng lập WikiLeaks bị tuyên án 50 tuần tù giam tại Anh

Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, bị tuyên án gần một năm tù giam ở Anh vì vi phạm thỏa thuận bảo lãnh tại ngoại năm 2012 và trốn vào đại sứ quán Ecuador.

Trong phiên xử ngày 1/5, thẩm phán Doborah Taylor của Tòa án Hoàng gia Southwark cho rằng Julian Assange lợi dụng sự ưu ái dành cho mình để không tuân thủ pháp luật, thể hiện sự coi thường đối với hệ thống tư pháp của Anh, theo Reuters.

"Ông không chọn cách tự thú. Ông chắc chắn sẽ không tự nguyện trình diện trước tòa nếu không bị bắt giữ", bà Taylor nhận định trước khi công bố mức án dành cho Assange, nói nhà sáng lập WikiLeaks là người "chỉ biết đến lợi ích của bản thân".

tuyen an tu Julian Assange anh 1
Julian Assange bị áp giải khỏi đại sứ quán Ecuador tại London ngày 11/4. Ảnh: RT.

Tòa án ở London tuyên án 50 tuần tù giam với nhà sáng lập WikiLeaks vì vi phạm thỏa thuận bảo lãnh tại ngoại, trốn vào đại sứ quán Ecuador tại London gần bảy năm trước. 

Chính phủ Ecuador ngày 11/4 bất ngờ chấm dứt tư cách tị nạn chính trị của Assange và cho phép cảnh sát Anh vào đại sứ quán áp giải nhà hoạt động xã hội người Australia.

Các luật sư của Assange tranh luận rằng thân chủ của ông không trình diện trước tòa án Anh vào năm 2012 vì tin rằng ông sẽ không được xét xử công bằng. 

Khi đó, chính phủ Thụy Điển đề nghị dẫn độ Assange để xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng bức đối với hai người phụ nữ giấu tên. Julian Assange luôn khẳng định mình vô tội.

Trong những tuần qua, nhà sáng lập WikiLeaks bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh, phía đông nam London. Đây là một trong những cơ sở giam giữ có an ninh nghiêm ngặt nhất tại Anh và xứ Wales với năng lực tiếp nhận hơn 900 phạm nhân, theo CNN.

tuyen an tu Julian Assange anh 2
Nhà tù Belmarsh cũng là nơi giam giữ hai nghi phạm khủng bố khét tiếng Abu Hamza al-Masri và Anjem Choudary. Ảnh: Getty.

Nhà sáng lập WikiLeaks sẽ tiếp tục hầu tòa trong ngày 2/5, để thẩm phán xem xét yêu cầu dẫn độ ông sang Mỹ chịu xét xử hình sự.

Cơ quan công tố Mỹ cáo buộc Assange tiếp tay cho cựu chuyên gia phân tích tình báo quân đội Chelsea Manning xâm nhập bất hợp pháp các máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm 2010, làm rò rỉ nhiều tài liệu mật của chính phủ. Những tài liệu này được công bố trên trang WikiLeaks.

Bộ hồ sơ truy tố Assange được đóng dấu mật trong hơn một năm và chỉ được công khai sau khi ông bị cảnh sát Anh bắt giữ.

Theo luật Anh, chính phủ Mỹ có 65 ngày kể từ thời điểm Assange bị bắt giữ để cung cấp đầy đủ giấy tờ yêu cầu dẫn độ ông. Hạn chót cho phía Mỹ là ngày 15/6.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị giam ở 'Vịnh Guantanamo của Anh'

Trong lúc chờ tòa án Anh quyết định có dẫn độ Assange sang Mỹ hay không, nhà sáng lập WikiLeaks đã được đưa đến nhà tù Belmarsh nổi tiếng ở phía đông nam London.

Nguồn cơn việc Ecuador 'đóng cửa, đuổi khách' với ông trùm WikiLeaks

Ngoại trưởng Ecuador ngày 11/4 (giờ địa phương) đã công bố trước quốc hội những lý do khiến nước này hủy thỏa thuận tị nạn chính trị của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Australia Thế giới