Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà sáng lập Huawei: 'Mỹ không thể đè bẹp chúng tôi'

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt với BBC, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho rằng vụ bắt giữ con gái ông, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, có động cơ chính trị.

"Trước hết, tôi phản đối những gì nước Mỹ đã làm. Hành vi mang động cơ chính trị kiểu này là không thể chấp nhận", người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trả lời phỏng vấn BBC hôm 18/2.

"Mỹ thích trừng phạt người khác. Bất cứ khi nào có vấn đề, họ sẽ sử dụng các biện pháp như vậy", ông Nhậm nói thêm.

Ông là cha của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, người bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh bị cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

nha sang lap Huawei chi trich My anh 1
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Bloomberg.

Huawei, cùng với một người khổng lồ viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE, đã bị Mỹ cáo buộc làm việc theo lệnh của chính phủ Trung Quốc. Washington cũng cảnh báo các đồng minh về việc thiết bị của những hãng này có thể được sử dụng để phục vụ hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh. Huawei phủ nhận những cáo buộc này.

Nhà sáng lập Huawei cho biết vụ bắt giữ con gái ông hoàn toàn không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của Huawei và công ty thậm chí vẫn đang tăng trưởng rất nhanh.

"Có thể họ nghĩ rằng nếu họ bắt giữ con gái tôi, Huawei sẽ sụp đổ, nhưng chúng tôi không hề sụp đổ, chúng tôi vẫn đang tiến lên phía trước. Công ty này đã có những quy trình và phương thức tổ chức, và không còn dựa vào một cá nhân bất kỳ", ông Nhậm nói.

Khi được hỏi về việc sức ép từ Mỹ liệu có ảnh hưởng đến công việc làm ăn của Huawei hay không khi rất nhiều nước đã loại bỏ các thiết bị 5G của hãng này, ông Nhậm Chính Phi trả lời: "Mỹ không thể đè bẹp Huawei. Thế giới cần Huawei bởi chúng tôi tiến bộ hơn".

"Kể cả khi Mỹ có thành công trong việc thuyết phục các nước khác tạm dừng sử dụng sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi chỉ cần giảm quy mô đi một chút. Và chính vì nước Mỹ nhắm tới chúng tôi, soi lỗi của chúng tôi, điều đó lại khiến chúng tôi phải cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình", ông nói thêm.

"Nếu đèn tắt ở phương Tây, phương Đông vẫn sẽ tỏa sáng. Nếu miền Bắc tối, thì vẫn còn miền Nam. Mỹ không đại diện cho cả thế giới", nhà sáng lập Huawei kết luận.

Mỹ - Trung đấu khẩu về Huawei, Biển Đông tại Hội nghị An ninh Munich

Mỹ và Trung Quốc đối nhau chan chát trong vấn đề Huawei và Biển Đông tại Hội nghị An ninh Munich, khi mỗi nước tìm cách khẳng định tầm nhìn của mình về an ninh khu vực.

Trung Quốc, Na Uy căng thẳng ngoại giao vì Huawei

Đại sứ quán Trung Quốc tại Oslo đã đáp trả các cáo buộc của tình báo Na Uy về việc Bắc Kinh sử dụng Huawei để hoạt động do thám, cho rằng điều này là "lố bịch", chỉ là "giả thiết".


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới