Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà sáng lập FTX bỏ túi riêng 300 triệu USD ở vòng gọi vốn

Phần lớn trong số tiền 420 triệu USD mà FTX huy động từ việc gọi vốn vào 2021 đã được chuyển trực tiếp đến tài khoản cá nhân của người sáng lập Sam Bankman-Fried.

300 triệu USD trong tổng số 420 triệu USD mà FTX huy động được chảy vào túi của nhà sáng lập Sam Bankman-Fried. Ảnh: Getty Images.

Wall Street Journal trích nguồn từ báo cáo tài chính của FTX cho thấy cựu CEO và cũng là nhà sáng lập Sam Bankman-Fried đã bỏ túi riêng khoảng 300 triệu USD khi sàn huy động vốn.

Ở vòng gọi vốn vào tháng 10/2021, FTX được định giá ở mức 25 tỷ USD và huy động được tiền từ các nền tảng tài chính nặng ký như BlackRock, Tiger Global, quỹ tài sản Singapore Temasek và Sequoia Capital. Vài tháng sau, một số trong số những nhà đầu tư đó đã giúp sàn tiền số này huy động được 400 triệu USD cho công ty con của FTX tại Mỹ, với mức định giá 8 tỷ USD

FTX cho biết số tiền này sẽ giúp phát triển doanh nghiệp, cải thiện trải nghiệm người dùng và thúc đẩy các thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, điều không được đề cập là gần 300 triệu USD trong số tiền gọi vốn trên sau đó đã được chuyển đến tài khoản cá nhân của nhà sáng lập Sam Bankman-Fried. Cựu CEO nói với các nhà đầu tư vào thời điểm đó rằng thỏa thuận này nhằm hoàn trả một phần số tiền mà ông đã chi ra để mua cổ phần của Binance trong FTX vài tháng trước đó.

FTX anh 1

Cựu CEO nói với các nhà đầu tư vào thời điểm đó rằng thỏa thuận này nhằm hoàn trả một phần số tiền mà ông đã chi để mua cổ phần của Binance trong FTX vài tháng trước đó. Ảnh: Bloomberg.

Vào tháng 7/2021, Bankman-Fried mua lại khoảng 15% FTX thuộc sở hữu của Binance, nhà đầu tư đầu tiên của sàn này. Changpeng Zhao, CEO Binance tiết lộ số tiền mua lại rơi vào khoảng 2,1 tỷ USD bằng stablecoin BUSD của Binance và token FTT của FTX.

Hiện vẫn chưa rõ Sam Bankman-Fried đã làm gì với 300 triệu USD đó. Trong khi đó, báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 của FTX cho biết số tiền này đang được công ty giữ vì "mục đích hoạt động" thay mặt cho "một bên liên quan".

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Niềm tin vào tiền số gần về 0 sau vụ sập FTX

“Mùa đông tiền số” trầm trọng hơn sau vụ việc FTX là tin xấu từ góc độ đầu tư, nhưng không có nhiều ý nghĩa từ góc độ công nghệ.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm