Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà sản xuất phim về em gái Sherlock Holmes phản bác đơn kiện

Ê-kíp thực hiện tác phẩm trinh thám “Enola Holmes” đã trình tòa án kiến nghị về cáo buộc vi phạm bản quyền và nhãn hiệu đối với bộ phim.

Trang Digital Spy đưa tin nhà sản xuất của Enola Holmes đã đưa ra kiến nghị về nội dung đơn kiện chống lại bộ phim. Hồi tháng 6, đơn vị được ủy quyền quản lý di sản của Sir Arthur Conan Doyle đã đâm đơn khiếu nại vi phạm bản quyền và nhãn hiệu với Netflix, công ty Legendary Pictures, đơn vị xuất bản Penguin Random House và các cá nhân khác bao gồm tác giả nguyên tác Nancy Springer.

Vụ kiện xoay quanh cách bộ phim Enola Holmes xây dựng hình ảnh nhân vật thám tử Sherlock Holmes do Henry Cavill thể hiện. Bên nắm giữ bản quyền tác phẩm của cố nhà văn tố cáo phiên bản Sherlock Holmes này được xây dựng từ những chi tiết được mô tả trong 10 truyện cuối cùng của Conan Doyle. Trong chùm tác phẩm, vị thám tử tài danh trở nên ấm áp, cũng như bày tỏ sự đồng cảm rõ nét với người xung quanh.

vu kien phim Enola Holmes anh 1

Enola Holmes được chuyển thể từ nguyên tác The Enola Holmes Mysteries của tác giả Nancy Springer. Ảnh: Netflix.

Phần lớn tác phẩm về Sherlock Holmes đã trở thành tài sản cộng đồng từ 2014. Tuy nhiên, bản quyền 10 tác phẩm cuối cùng do Conan Doyle sáng tác từ năm 1923 tới 1927 hiện vẫn thuộc quyền sở hữu của đơn vị quản lý di sản.

Trong kiến nghị mới đệ trình lên tòa án, nhà sản xuất Enola Holmes cho rằng đơn vị đại diện bản quyền phía nhà văn đang tìm cách cản trở các nhà sáng tạo sử dụng nhân vật Sherlock Holmes trong nguyên tác vào sáng tạo nghệ thuật mới.

Nicolas Jampol - luật sư cho các bên bị đơn - lập luận rằng luật bản quyền không bảo hộ các ý tưởng, cảm xúc chung và đặc điểm tính cách của nhân vật. “Luật bản quyền không cho phép sở hữu các khái niệm chung như sự ấm áp, tử tế, lòng thấu cảm hay kính trọng, ngay cả khi chúng được thể hiện bởi những nhân vật thuộc sở hữu công cộng”, Jampol viết.

Tiếp đó, vị luật sư liệt kê danh sách những truyện về Sherlock Holmes thuộc sở hữu cộng đồng mà trong đó nhân vật thám tử tài danh thể hiện khía cạnh ấm áp trong tính cách. Trong đó, một tác phẩm ra đời năm 1892 đã mô tả vị thám tử tài ba cư xử với một khách hàng phụ nữ “bằng sự tử tế và trân trọng”.

vu kien phim Enola Holmes anh 2

Hình ảnh thám tử Sherlock Holmes do Henry Cavill thể hiện trong Enola Holmes. Ảnh: Netflix.

Văn bản cũng đặt vấn đề tính cách của nhân vật Sherlock Holmes, được thể hiện trong ít nhất 54 tác phẩm thuộc sở hữu cộng đồng, là không thể chối cãi và bất cứ ai cũng thể sử dụng. “Bất chấp sự thật ấy, bên nguyên đơn vẫn sử dụng mọi biện pháp để buộc các bên thứ ba chi trả tiền bản quyền sử dụng cho một hình ảnh thuộc sở hữu công đồng.

Bên nguyên đơn cố gắng sử dụng luật thương hiệu để bao biện cho điều mà luật bản quyền không còn làm nữa: ngăn cản các cá nhân được quyền tự do sử dụng hình ảnh và chuyển thể nhân vật Sherlock Holmes vào tác phẩm của mình”, Jampol viết thêm.

“Nhân vật Sherlock Holmes đã thuộc sở hữu cộng đồng. Bên nguyên đơn không đưa ra được bằng chứng chứng minh bộ phim sao chép bất cứ nội dung hay vi phạm bất kỳ nhãn hiệu được bảo hộ nào do họ sở hữu”, văn bản kết luận.

‘Enola Holmes’ - câu chuyện về cô em gái lém lỉnh của Sherlock Holmes

Tài năng trẻ Millie Bobby Brown có màn trình diễn đầy ấn tượng trong bộ phim lấy trung tâm là cô em út Enola của gia đình Holmes.

Phim về em gái Sherlock Holmes bị kiện

“Enola Holmes”, bộ phim về nhân vật em út của nhà Holmes có sự tham gia của Millie Bobby Brown và Henry Cavill, đang phải đối mặt với một vụ kiện bản quyền.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm