Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà sản xuất AK-47 giới thiệu robot sát thủ

Tập đoàn sản xuất súng trường huyền thoại AK-47 đã giới thiệu mẫu robot chiến đấu mặt đất không người lái BAS-01G với nhiều tính năng ưu việt.

Jane’s Defence Weekly đưa tin, trong khuôn khổ triển lãm quốc phòng Army 2016 diễn ra từ ngày 6-11/9 tại Moscow, tập đoàn Kalashnikov đã giới thiệu mẫu robot trinh sát, chiến đấu không người lái BAS-01G Soratnik. Sản phẩm được đánh giá là sự đột phá mới của nhà xuất súng trường huyền thoại AK-47.

“Soranik được chế tạo cho nhiệm vụ trinh sát, yểm trợ hỏa lực bộ binh, rà phá bom mìn cũng như thực hiện các hoạt động hậu cần và tuần tra”. Robot BAS-01G sử dụng khung gầm bánh xích với tổng trọng lượng khoảng 7 tấn", phát ngôn viên tập đoàn nói với IHS Jane.

Xe có phạm vi hoạt động khoảng 400 km, tốc độ tối đa khoảng 40 km/h. Nó có thể được điều khiển cách xa 10 km so với trạm chỉ huy. BAS-01G cũng có thể được lập trình để hoạt động tự động mà không cần sự can thiệp của con người.

Quá trình hoạt động của robot có thể kết hợp với 2 máy bay không người lái chiến thuật do Zala Aero, công ty con của tập đoàn Kalashnikov, sản xuất.

Nha san xuat AK-47 gioi thieu robot sat thu hinh anh 1
Robot BAS-01G của tập đoàn Kalashnikov trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Nikolai Novichkov

BAS-01G được trang bị một tháp pháo lắp trạm cảm biến quang điện tối tân có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 2.500 m. Tháp pháo có thể tùy chọn lắp súng máy PKT 7,62 mm, hoặc PKTM 12,7 mm, hoặc súng phóng lựu tự động 30 mm. Soranik cũng có thể lắp súng phóng lựu mới nhất  6G27 Balkan 40 mm.

Cấu hình vũ khí này đem lại cho BAS-01G khả năng chi viện hỏa lực mạnh mẽ trên chiến trường. Ngoài ra, robot có thể cấu hình cho nhiệm vụ chống tăng với 8 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M133M Kornet-EM.

Đại diện nhà sản xuất cho biết, nhiều khách hàng trong và ngoài nước bày tỏ sự quan tâm đến robot BAS-01G. 

Kalashnikov Concern là nhà sản xuất vũ khí cá nhân lớn nhất của Nga. Tập đoàn này đang chế tạo tới 95% súng bộ binh cá nhân cho quân đội Nga và xuất khẩu cho hơn 27 nước trên thế giới. Tập đoàn có 3 thương hiệu, Kalashnikov – vũ khí quân dụng, Baikal – súng săn và dân sự và Izhmash – súng thể thao.

Trong năm 2015, tập đoàn này tuyên bố “lấn sân” sang lĩnh vực chế tạo máy bay không người lái, tàu tuần tra cao tốc và các loại vũ khí công nghệ cao khác.

AK-47 - Vũ khí giết người nguy hiểm nhất

Dễ chế tạo, đơn giản khi sử dụng, AK-47 trở thành vũ khí ưa thích của các băng nhóm tội phạm, tổ chức khủng bố trên khắp thế giới và gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người.

5 lĩnh vực quân đội Nga vẫn kém Mỹ

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5, tình báo giám sát hay tàu đổ bộ tấn công là những lĩnh vực mà quân đội Nga vẫn cần nhiều thời gian để thu hẹp khoảng cách so với Mỹ.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới