Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà sách Phương Nam dần khởi sắc

Hoạt động kinh doanh của các nhà sách Phương Nam dần khởi sắc trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Trong quý III năm nay, chuỗi cửa hàng sách này đã thu về hơn 200 tỷ đồng.

Chuỗi nhà sách Phương Nam ghi nhận quý tăng trưởng doanh thu thứ 4 liên tiếp. Ảnh: Hải An.

Báo cáo tài chính quý III của Công ty CP Văn hóa Phương Nam (PNC) - chủ sở hữu và vận hành chuỗi nhà sách cùng tên - cho biết doanh nghiệp vừa trải qua quý kinh doanh tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Cụ thể, trong quý gần nhất, hoạt động bán sách và văn phòng phẩm tại các cửa hàng đã mang về cho Phương Nam gần 199 tỷ đồng doanh thu thuần, đóng góp hơn 98% vào tổng doanh thu hợp nhất trong quý (gần 202 tỷ). So với cùng kỳ năm trước, doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính của chuỗi nhà sách Phương Nam này đã tăng gần 5 lần.

Đáng chú ý, số tiền thu về kể trên cũng đánh dấu quý tăng trưởng doanh thu thuần thứ 4 liên tiếp của chuỗi nhà sách này sau những khó khăn mà dịch Covid-19 gây ra. Đây cũng là mức doanh thu quý từ hoạt động kinh doanh chính (bán sách và văn phòng phẩm) cao nhất mà Phương Nam thu về được trong nhiều năm qua.

Phía doanh nghiệp này cho biết nguyên nhân chính giúp doanh thu quý vừa qua tăng mạnh so với cùng kỳ là nhờ dịch bệnh được kiểm soát và không còn tình trạng giãn cách xã hội như cùng kỳ năm 2021, qua đó giúp hoạt động bán hàng tại các nhà sách trở lại bình thường.

Ngoài ra, mức tăng mạnh kể trên cũng đến từ mức nền so sánh thấp của quý III/2021 khi đây là quý chạm đáy doanh thu của Phương Nam.

DOANH THU NHÀ SÁCH PHƯƠNG NAM TĂNG TRỞ LẠI
Kết quả kinh doanh gần đây của Phương Nam
NhãnQuý I/2020IIIIIIVQuý I/2021IIIIIIVQuý I/2022IIIII
Doanh thu thuần tỷ đồng 1189818916512911543131136180202
Lợi nhuận sau thuế
-8.9-5.67.412.7-1.4-6.9-12.45.63.23.510.7

Với doanh thu tăng mạnh kể trên, chuỗi nhà sách lớn thứ hai thị trường trong nước (sau Fahasa) đã thu về gần 83 tỷ đồng lãi gộp trong quý, tăng tương ứng 5,5 lần so với cùng kỳ.

Bất chấp chi phí bán hàng, chi phí quản lý tăng lần lượt 151% và 139% do không còn phát sinh các điều chỉnh lương, chi phí mặt bằng sau giai đoạn giãn cách xã hội, Phương Nam vẫn thu về gần 11 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng ròng gần 23 tỷ so với mức lỗ cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp cũng tăng tương ứng, đạt 10,7 tỷ đồng, là mức lãi ròng cao nhất kể từ quý IV/2020.

Tính chung 9 tháng từ đầu năm, Phương Nam đã ghi nhận gần 519 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế theo đó đạt 17,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 21 tỷ.

Đến cuối tháng 9, Phương Nam có tổng tài sản đạt xấp xỉ 600 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm. Trong đó, phần lớn tài sản của công ty đang nằm ở hàng tồn kho là các sản phẩm sách, văn phòng phẩm với giá trị gần 270 tỷ.

Ngoài ra, chuỗi nhà sách này còn có gần 140 tỷ đồng tiền mặt, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng, tăng mạnh so với mức hơn 60 tỷ đồng hồi đầu năm.

Trước Phương Nam, chuỗi nhà sách lớn nhất thị trường trong nước - Fahasa - cũng mới công bố kết quả kinh doanh quý III năm nay với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ. Các kết quả này cho thấy hoạt động kinh doanh của các nhà sách trong nước đã khởi sắc trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Chuỗi nhà sách lớn nhất TP.HCM thu gần 3.100 tỷ đồng từ đầu năm

Với kết quả doanh thu quý III tăng hơn gấp đôi, chuỗi nhà sách lớn nhất TP.HCM - Fahasa - đã thu về tổng cộng gần 3.100 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm nay.

Nhà sách Phương Nam đối mặt với năm kinh doanh không lợi nhuận

Dự kiến vẫn đạt 540 tỷ đồng doanh thu thuần năm nay, nhưng con số lợi nhuận trước thuế Thu nhập doanh nghiệp mà lãnh đạo chuỗi nhà sách Phương Nam đặt ra chỉ là 0 đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm