Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà ở, phòng nghỉ xây trái phép ở khu bảo tồn thiên nhiên

Mặc dù chỉ được sử dụng đất lâm nghiệp để phát triển kinh tế nhưng nhiều hộ dân lại xây dựng nhà ở kiên cố, thậm chí, nhà nghỉ sinh thái cũng mọc lên tại khu bảo tồn.

xay nha trai phep o khu bao ton anh 1
Năm 1995, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định giãn 50 hộ dân thuộc lâm trường Cẩm Thủy đến xây dựng vùng kinh tế mới tại lâm trường Hà Trung (thôn Tam Quy 2, xã Hà Tân, huyện Hà Trung) trực thuộc đất rừng phòng hộ của Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy. (Sau này Lâm trường Hà Trung đổi tên thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Lâm nghiệp Thanh Hóa - gọi tắt là Trung tâm). Khi về lâm trường mới lập nghiệp, các hộ dân được Trung tâm giao khoán cho 163 ha đất lâm nghiệp vào mục đích phát triển kinh tế trang trại rừng.
xay nha trai phep o khu bao ton anh 2
Ngày 20/11/2012, 50 hộ dân được ký kết Hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp để yên tâm phát triển kinh tế trang trại rừng lâu dài (Thời hạn là 33 năm, hết giá trị vào ngày 20/10/2045).
xay nha trai phep o khu bao ton anh 3
 Trong hợp đồng ghi rõ: "Các hộ dân chỉ được làm lán trại tạm thời để trông coi bảo vệ, cất giữ dụng cụ vật tư sản xuất cũng như sản phẩm làm ra. Khi Nhà nước hoặc Trung tâm thu hồi đất giao khoán để sử dụng mục đích Quốc phòng, dân sinh xã hội và sản xuất khác thì các hộ dân sẽ phải trả lại đất cho Trung tâm và được đền bù tài sản trên đất rừng giao khoán". 

 

Mặc dù không được phép, nhưng thời gian qua có nhiều hộ dân vẫn cố tình xây dựng nhà ở.
xay nha trai phep o khu bao ton anh 4
Theo quan sát, dọc con đường đi lên khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến có rất nhiều căn nhà tầng được xây dựng kiên cố. Những căn nhà này nằm cách nhau khoảng 100 m.
xay nha trai phep o khu bao ton anh 5
Có ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng và sắp sửa hoàn thành.
xay nha trai phep o khu bao ton anh 6
Ngoài nhà ở, có hai hộ dân còn tận dụng đất lâm nghiệp để xây dựng nhà nghỉ sinh thái. Trong hình là một nhà nghỉ đã hoàn thành và đi vào hoạt động kinh doanh.
xay nha trai phep o khu bao ton anh 7
Cách đó không xa, một khu nghỉ dưỡng khác đang xây dựng trên diện tích đất rộng rãi. Cửa cổng chính luôn đóng.
xay nha trai phep o khu bao ton anh 8
Phía bên trong khu này là nhiều công trình chưa được hoàn thành.
xay nha trai phep o khu bao ton anh 9
Ông Vũ Văn Hướng, Cán bộ Địa chính xã Hà Tân khẳng định 50 hộ dân nói trên chưa có hộ nào được cấp chứng nhận Quyền sử dụng đất. Thế nhưng, nhiều hộ vẫn tự ý xây dựng các công trình nhà ở trên đất lâm nghiệp của rừng sến Tam Quy.
xay nha trai phep o khu bao ton anh 10
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Hà Tân cho hay khu vực đất lâm nghiệp trên là thuộc quản lý của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Lâm nghiệp Thanh Hóa. Xã chỉ quản lý về địa giới hành chính, con người, cũng như các vấn đề về an ninh trật tự. "Việc xây nhà xây cửa trong hợp đồng giao đất như thế nào, chúng tôi không hề biết. Xã không hề cấp phép xây nhà cho hộ nào cả", ông Chung nhấn mạnh.

Nhà nghỉ, khách sạn ồ ạt xây trái phép ở đảo Lý Sơn

Hai năm sau khi có điện lưới quốc gia, nhiều công trình nhà ở, khách sạn ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) xây trái phép, gây nguy cơ phá vỡ cảnh quan.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội