Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà ở Hong Kong ngày càng nhỏ

Thị trường nhà ở tư nhân Hong Kong sẽ chứng kiến ​​nhiều căn hộ nhỏ hơn trong 3 năm tới, chiếm hơn 40% số nhà mới được bán ra, theo nhóm nghiên cứu Our Hong Kong Foundation (OHKF).

Trong báo cáo mới nhất được công bố hôm 21/4, OHKF ước tính căn hộ “hạng A”, có diện tích nhỏ hơn 40 m2 theo định nghĩa của chính phủ, sẽ chiếm 43% số nhà ở tư nhân được hoàn thành trong khoảng năm 2020-2024, tăng từ 34% (2015-2019) và 10% (2005-2009), theo SCMP.

“40 m2 chỉ bằng khoảng 3 chỗ đậu xe tiêu chuẩn. Hầu hết trong số đó sẽ có 1-2 phòng ngủ nhỏ. Điều này cho thấy chất lượng sống đang giảm sút”, Ryan Ip Man-ki, trưởng bộ phận nghiên cứu nhà đất của OHKF, cho biết.

Nhóm nghiên cứu thu thập kết quả từ các tài liệu quảng cáo bán hàng, dữ liệu từ bộ phận Xây dựng, bộ phận Đánh giá và Xếp hạng.

Nha o Hong Kong ngay cang nho anh 1

Thị trường nhà ở tư nhân của Hong Kong sẽ chứng kiến ​​nhiều căn hộ quy mô nhỏ hơn trong 3 năm tới, theo OHKF. Ảnh: Xiaomei Chen.

OHKF cho biết các chủ đầu tư có nhiều động lực hơn để xây những căn hộ nhỏ khi giá nhà đang ở mức tương đối cao.

“Kể từ khi chính phủ nới lỏng các yêu cầu thế chấp đối với các bất động sản có giá trị cao vào năm 2019, một số người có thể tự hỏi liệu sự sụt giảm liên tục về quy mô đơn vị này có thể được giảm bớt. Tuy nhiên, tác động tiềm tàng của chính sách vẫn chưa được phản ánh trong mức trung bình quy mô đơn vị”, báo cáo cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy kích thước trung bình của các căn hộ tư nhân mới có xu hướng giảm kể từ năm 2010.

Đến năm 2024, kích thước căn hộ sẽ giảm xuống dưới 55 m2 tổng diện tích sàn. Con số này nhỏ hơn gần 1/3 so với những công trình đã hoàn thành vào năm 2012.

Tuy nhiên, số lượng căn hộ nano, có kích thước nhỏ hơn 20 m2, được hoàn thành hàng năm dự kiến ​đạt mức cao nhất khoảng 1.200 căn vào năm tới, trước khi giảm xuống dưới 600 năm 2024.

Ryan Ip Man-ki cho biết ông tin rằng sự sụt giảm sẽ được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các yêu cầu thế chấp.

“Nhiều người có khả năng mua căn hộ lớn hơn một chút. Vì vậy, nguồn cung căn hộ nano sẽ giảm. Nhu cầu về căn hộ ‘hạng A’ vẫn sẽ nhiều hơn. Căn hộ nano quá nhỏ nên không phải là môi trường sống đáng mơ ước”, ông giải thích.

Nha o Hong Kong ngay cang nho anh 2

Quy mô trung bình của các căn hộ tư nhân mới có xu hướng giảm kể từ năm 2010, theo nhóm nghiên cứu. Ảnh: Martin Chan.

OHKF cũng dự báo chính phủ sẽ không đạt được mục tiêu hoàn thành 430.000 căn hộ cho cả khu vực công và tư nhân vào năm 2030-2031, nếu tất cả sáng kiến ​​cung cấp đất tiếp tục tiến triển với tốc độ hiện tại.

Trong bài phát biểu vào tháng 11/2020, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam Cheng Yuet-ngor tuyên bố chính quyền đã tìm đủ đất để xây dựng 316.000 nhà ở công cộng trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, OHKF cho biết chỉ có khoảng 277.400 căn hộ sẽ được hoàn thành trong thời gian này.

Đối với lĩnh vực nhà ở tư nhân, OHKF ước tính chỉ có trung bình 12.000 căn hộ mỗi năm được dự kiến ​​hoàn thành từ năm 2026 đến 2030, thấp hơn 900 căn so với mục tiêu cung cấp trong Chiến lược Nhà ở Dài hạn.

“Mục tiêu cung cấp nhà ở trong vòng 10 năm của chính phủ là quá thận trọng để bù đắp cho sự thiếu hụt tích lũy, chưa nói đến việc cải thiện chất lượng sống cho công chúng”, báo cáo cho biết.

Quỹ hỗ trợ dự án cải tạo đất lớn của chính phủ, Lantau Tomorrow Vision, nhằm thúc đẩy nguồn cung đất dài hạn cho thành phố và được tin rằng có thể giúp thay đổi kỳ vọng của các bên liên quan về nguồn cung nhà đất sắp tới.

Giới siêu giàu đổ xô mua nhà ở London

Năm 2020, người giàu có trên khắp thế giới chi gần 4 tỷ USD cho các bất động sản siêu cao cấp ở London, nhiều hơn tại bất kỳ thành phố nào khác như Hong Kong, New York.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Đời sống