Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo khả năng đụng độ trực tiếp với NATO

Một nhà ngoại giao Nga hôm 4/10 nói rằng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đang làm gia tăng khả năng xảy ra "một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp" giữa Nga và NATO.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo việc phương Tây bơm vũ khí vào Ukraine làm tăng khả năng đụng độ quân sự trực tiếp với NATO. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

"Mỹ tiếp tục bơm thêm vũ khí vào Ukraine, tạo điều kiện cho các chiến binh và cố vấn của họ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột. Điều này không chỉ kéo dài cuộc giao tranh mà còn đưa tình hình đến gần ranh giới nguy hiểm của một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO", Konstantin Vorontsov, Trưởng phái đoàn Nga tại Ủy ban Giải trừ Quân bị Liên Hợp Quốc, nói tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, theo CNN.

Phát biểu tại Ủy ban thứ nhất của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 4/10, phái đoàn Nga cam kết ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin.

"Chúng tôi coi cam kết của cả 5 quốc gia có vũ khí hạt nhân đối với việc ngăn chặn chiến tranh hạt nhân trong tuyên bố chung hồi tháng 1 là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay. Nga hoàn toàn cam kết với điều đó", ông Yermakov nói trong tuyên bố.

Ông cáo buộc các hành động của Mỹ và các nước NATO đối với vấn đề Ukraine là “hành động phá hoại” và “hướng tới một cuộc đối đầu công khai với Nga”. Nhà ngoại giao nói rằng các bên đang ở trên bờ vực của một “cuộc xung đột vũ trang trực tiếp”, và điều này có thể leo thang hơn nữa, “dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự của các cường quốc hạt nhân”.

“Các sự kiện như vậy phải được ngăn chặn”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Bình luận của ông Yermakov được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa công bố thêm một gói viện trợ quân sự mới trị giá 625 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng khoản hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine lên 16,8 tỷ USD kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2.

Mỹ có thể biết trước nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Các chuyên gia về vũ khí hạt nhân nhận định Mỹ có thể dự đoán được thời điểm Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - nếu Moscow quyết định như vậy.

Nga cáo buộc Mỹ 'có lợi' từ vụ rò rỉ Nord Stream

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho biết sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream “chắc chắn có lợi cho Mỹ”, trong khi Nga không có lý do gì để “tự phá hủy dự án của mình”.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm