Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà ngoại giao Mỹ tuồn tài liệu cho tình báo Trung Quốc lãnh án

Nhà ngoại giao Candace Marie Claiborne bị tuyên 40 tháng tù hôm 9/7 vì nói dối cơ quan điều tra về số tiền bà nhận được từ nhân viên tình báo Trung Quốc để đổi lấy tài liệu của Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ nói bà Claiborne, 63 tuổi, nhận tội âm mưu lừa dối nước Mỹ trong sự vụ nghiêm trọng liên quan đến việc tình báo Bắc Kinh chiêu mộ quan chức Mỹ có quyền tiếp cận thông tin mật. Ngoài 40 tháng tù, nhà ngoại giao này còn bị phạt 40.000 USD, theo AFP.

Bà Claiborne là chuyên viên quản lý văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ, làm việc chủ yếu tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, bắt đầu từ năm 2007, bà đã có liên hệ với hai người đàn ông mà bà biết là đặc vụ của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc.

Họ đã đưa cho bà "hàng chục nghìn" đô-la tiền mặt và quà tặng để đổi lấy tài liệu và thông tin về các hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ.

nha ngoai giao my di tu vi lam gian diep anh 1
Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington D.C. Ảnh: AFP.

Bà Claiborne bị bắt cách đây 2 năm sau một cuộc điều tra nhưng không bị cáo buộc tội làm gián điệp. Hồi tháng 4, bà nhận tội âm mưu lừa dối nước Mỹ, nói dối các điều tra viên và che giấu liên hệ của bà với đặc vụ nước ngoài một cách phi pháp.

Bà đối mặt mức án tối đa 60 tháng tù.

"Bà Claiborne được giao phó thông tin đặc quyền với tư cách một nhân viên chính phủ và bà đã lạm dụng lòng tin đó để gây tổn thất cho an ninh quốc gia của chúng ta", quyền trợ lý giám đốc FBI John Selleck nói.

"Việc tình báo Trung Quốc nhắm vào những người có quyền miễn trừ an ninh của Mỹ là mối đe dọa thường trực mà chúng ta phải đối mặt, và bản án hôm nay cho thấy những ai phản bội lòng tin của người dân Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ".

Hồi tháng 5, cựu nhân viên CIA Kevin Mallory, 62 tuổi, bị tuyên án 20 năm tù vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Và trong vụ việc nghiêm trọng nhất, cũng diễn ra vào tháng 5, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee nhận tội làm gián điệp cho Bắc Kinh. Ông Lee có thể nhận án tù chung thân.

Cựu nhân viên CIA lãnh án 20 năm tù vì làm gián điệp cho TQ

Cựu nhân viên CIA bị kết án 20 năm tù hôm 17/5 vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc và tìm cách làm lộ tài sản nhân lực từng thuộc trách nhiệm của mình.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới