Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà ngoại giao Mỹ: 'Không thể tin Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan'

Nhà ngoại giao được ông Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói Bắc Kinh rất táo bạo và không đáng tin cậy, đồng thời ủng hộ việc tăng cường phòng vệ cho Đài Loan.

Phát biểu trong phiên điều trần cho chức vụ đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, trước Ủy ban Thượng viện Mỹ về Đối ngoại, ông Nicholas Burns hôm 20/10 đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về các cuộc xâm nhập gần đây của máy bay chiến đấu Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, gọi hành động này là "đặc biệt đáng phản đối", theo Guardian.

“Chúng ta chắc chắn không thể tin tưởng Trung Quốc” trong vấn đề về Đài Loan, ông Burns nói. “Trách nhiệm của chúng ta là giúp Đài Loan trụ vững”.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đoạt lại.

chinh sach My voi Dai Loan anh 1

Ông Nicholas Burns phát biểu trong phiên xác nhận đề cử chức vụ đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, trước Ủy ban Thượng viện Mỹ về Đối ngoại, hôm 20/10. Ảnh: REX.

Ông Burns - nhà ngoại giao kỳ cựu từng làm việc dưới nhiều chính quyền Mỹ của cả hai đảng - cũng đưa ra nhiều phát ngôn thẳng thắn về hành động của Trung Quốc ở những điểm nóng căng thẳng khác.

Ông cáo buộc chính quyền Trung Quốc gây căng thẳng trong tranh chấp với các nước ở Biển Đông và Hoa Đông, cũng như với Ấn Độ ở vùng biên giới dọc Himalaya.

“Bắc Kinh còn phát động cả chiến dịch đe dọa nhằm vào Australia và gần đây là Lithuania”, ông nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao được Tổng thống Joe Biden đề cử làm tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho rằng những hành động của Bắc Kinh ở Hong Kong cũng như chèn ép bất công với Đài loan cần phải chấm dứt.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng không nên đánh giá quá mức sức mạnh của Bắc Kinh. “Họ có rất ít bạn. Họ không có đồng minh thực sự”, ông Burns nói. “Chúng ta không nên phóng đại sức mạnh của họ hoặc đánh giá thấp thế mạnh của Mỹ”.

“Điều chúng ta cần là sự tự tin và sức mạnh của Mỹ”, ông nhấn mạnh.

Mỹ và Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Quân đội Mỹ ngày 17/10 cho biết khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS Dewey của nước này đã cùng tàu HMCS Winnipeg của Canada đi qua eo biển Đài Loan hôm 14-15/10.

Mỹ không thể tiếp tục 'mập mờ' về vấn đề Đài Loan?

Các chính quyền Mỹ từ lâu luôn duy trì quan điểm mập mờ về khả năng bảo vệ Đài Loan, nhưng sức ép quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh đang khiến chính sách này lung lay.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm