Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi ASEAN mua vũ khí nước này

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về chính trị quân sự kêu gọi các nước Đông Nam Á giữ vững lợi ích trên Biển Đông và mua vũ khí Mỹ nhằm đảm bảo an ninh, ổn định trong khu vực.

Các nhà ngoại giao Mỹ đang tích cực tiếp thị vũ khí nước này bên lề triển lãm hàng không sắp diễn ra tại Singapore. Tina Kaidanow, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị - quân sự kêu gọi ASEAN giữ vững lợi ích trên Biển Đông. Washington khuyến khích ASEAN ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông.

“Chúng tôi đang duy trì các tiêu chuẩn rất quan trọng trên thế giới như tự do hàng hải. Chúng tôi khuyến khích các nước trong khu vực làm như vậy và tận dụng khả năng tập thể của ASEAN để thực thi điều này”, bà Kaidanow nói với SCMP.

Bà cho biết thêm Washington khuyến khích ASEAN vận động và có tiếng nói mạnh mẽ hơn, không chỉ tập trung vào lĩnh vực cụ thể như tự do hàng hải, mà còn chống khủng bố và những vấn đề khác để ổn định khu vực về lâu dài.

My tang cuong tiep thi vu khi anh 1
Tiêm kích tàng hình F-35B (2 chiếc gần) và F-22 Raptor của Mỹ tại khu vực trưng bày ở Singapore Airshow 2018. Ảnh: Getty.

Theo bà Kaidanow, Washington đã cử một phái đoàn lớn đến triển lãm hàng không Singapore Airshow 2018 và làm mọi thứ có thể để khuyến khích ASEAN mua vũ khí Mỹ. 2 tiêm kích tàng hình F-35B lần đầu được đưa đến triển lãm như một nỗ lực để quảng cáo vũ khí Mỹ.

Nga và Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh việc bán vũ khí cho khu vực này nhưng theo Kaidanow Mỹ có lợi thế rõ ràng. “Sản phẩm của chúng tôi không chỉ có chất lượng cao nhất mà còn độc đáo và không ai có thể cung cấp. Đó là điểm bán hàng mạnh nhất của chúng tôi trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng”, bà Kaidanow nói.

Bên cạnh các cuộc hội đàm với quan chức Nhật Bản và Canada, Kaidanow nói bà sẽ thảo luận việc bán vũ khí cho một số quốc gia Đông Nam Á. Bà cho rằng họ nên cân nhắc việc mua vũ khí Mỹ không chỉ là vấn đề an ninh mà cả sự cân bằng trong khu vực.

Bà Kaidanow đến Singapore sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam cùng Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis, mà bà nói là “vô cùng hiệu quả và một dấu hiệu tốt khác trên con đường phát triển tốt đẹp, vững chắc”.

Kaidanow cho biết Việt Nam có thể sử dụng thiết bị của chúng tôi để nâng cao nhận thức và an ninh hàng hải. Chúng tôi hy vọng họ sẽ xem xét các công ty Mỹ không chỉ là quốc phòng mà còn các vấn đề khác.

Trước đó, Tổng thống Trump đang xem xét kế hoạch nới lỏng các quy định về xuất khẩu vũ khí. Kế hoạch mới tập trung nới lõng những quy định về xuất khẩu vũ khí cho những khách hàng không thuộc NATO, mang lại hàng tỷ USD và tăng thêm việc làm cho người Mỹ, một quan chức giấu tên cho biết.

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên, Tổng thống Donald Trump gọi Trung Quốc là đối thủ kinh tế và quân sự lớn của Mỹ. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ tăng cường phòng thủ để chống lại mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Hạm đội 7 đưa chiến hạm lâu đời nhất trở lại hoạt động Tàu chỉ huy USS Blue Ridge của Hạm đội 7, chiến hạm lâu đời nhất của Hải quân Mỹ vừa được đưa vào hoạt động trở lại sau thời gian bảo trì ở Yokosuka, Nhật Bản.

Mỹ nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí công nghệ cao

Quy định mới cho phép các quốc gia trên thế giới mua vũ khí công nghệ cao của Mỹ dễ dàng hơn nhưng giới phân tích cảnh báo nguy cơ bùng phát bạo lực.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ ASEAN Canada Thế giới