Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà nghiêng 65 cm bị đình chỉ nhiều lần nhưng vẫn giữ trẻ

Ngôi nhà số 11, ngõ 34/187 phố Vĩnh Tuy (Hoàng Mai, Hà Nội) từng bị đình chỉ 3 lần vì hoạt động trông, giữ trẻ trái phép. Ngôi nhà 5 tầng này nghiêng có chỗ tới 65 cm.

Nhận trông giữ trẻ trong nhà nghiêng 65 cm nguy hiểm

Ngày 12/9, ngôi nhà số 11, ngõ 34/187, phố Vĩnh Tuy, thuộc phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã vắng bóng phụ huynh tới gửi trẻ em.

Nhìn từ phía ngoài, bằng mắt thường, người ta có thể thấy ngôi nhà nghiêng theo hướng Đông sang một lô đất trống trước ao làng Vĩnh Tuy.

Biển hiệu trường mầm non Sao Sáng đã được tháo gỡ cất gọn trên tầng. Các phòng tầng 1, tầng 2, tầng 3 thường ngày là nơi trông giữ trẻ chỉ còn đống đồ chơi, ghế nhựa và một số dụng cụ khác. Người đứng trên tầng thượng của ngôi nhà này có thể cảm nhận độ nghiêng khá rõ rệt dù các góc tường không xuất hiện các vết nứt, toác. Chị Dương Huyền Thư (33 tuổi), chủ ngôi nhà cho hay ngôi nhà do chị Nguyễn Thị Thùy (31 tuổi) thuê làm nơi trông giữ trẻ. Vì mới mở chưa được lâu nên cơ sở chỉ nhận những con em người thân quen.

“Chúng tôi đã đưa toàn bộ các cháu rời khỏi ngôi nhà sau khi chính quyền địa phương tiến hành đo đạc độ nghiêng và nhắc nhở”, chị Thư nói.

Một phòng học trường mầm non tư thục Sao Sáng, trú tại số 11, ngõ 34/187 phố Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã dọn dẹp đồ đạc sau quyết định đình chỉ của UBND phường Vĩnh Tuy. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Chị Thư cũng cho biết thêm, ngôi nhà được xây dựng đầu năm 2008. Ngay sau khi nhà được đưa vào sử dụng thì xảy ra trận mưa ngập lịch sử, công trình bị ngập sâu trong thời gian dài. Khi nước rút, ngôi nhà xuất hiện tình trạng bị nghiêng như hiện tại cho đến ngày nay.

Trước tình trạng nhận trông giữ trẻ của trường mầm non Sao Sáng tại ngôi nhà nghiêng này, ông Trần Văn Hậu, cán bộ xây dựng, đô thị tại phường Vĩnh Tuy cho hay ngôi nhà thuộc sở hữu của ông Dương Quang Tuấn (bố chị Thư). Nguyên nhân nghiêng cần được các cơ quan có chuyên môn thẩm định nhưng theo nhận định ban đầu có thể là do nền đất yếu, mưa ngập.

Ngày 10/9, địa phương đã tiến hành kiểm tra, khảo sát ngôi nhà nay bằng phương pháp thủ công thả dọi từ nóc nhà xuống tầng 1. Theo đó, kết quả ngôi nhà ông Tuấn nghiêng 38 cm mặt trước, 65 cm phía sau nhà.

Theo kết quả, độ nghiêng này nguy hiểm đối với người sống trong ngôi nhà, thậm chí đối với những người xung quanh. Hơn nữa, đây lại là nơi nhận trông giữ trẻ em. Vì thế UBND phường đã tiến hành tháo dỡ biển hiệu, đình chỉ hoạt động.

Cảnh báo trường mầm non tư thục

Ông Nguyễn Như Cẩn, phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho hay, trường mầm non Sao Sáng bị đình chỉ 3 lần. Trong đó, lần đầu tiên từ tháng 8/2013 tại số 63, dãy 2, tổ 109 vì không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Hai lần đình chỉ gần đây từ tháng 7 đến tháng 9/2014 tại ngôi nhà bị nghiêng 11, ngõ 34/187.

Ngoài ra, ông Cẩn cũng cho hay tình trạng nhận trông giữ trẻ em tại địa bàn diễn ra phức tạp do nhu cầu quá lớn của người dân. Theo đó, địa phương có diện tích chưa đến 2 km2 nhưng có tới 10.020 hộ dân với hơn 35.876 khẩu, trong đó có hàng ngàn trẻ mầm non (số liệu chưa tính khu chung cư  Times City). Số lượng trẻ em lớn mà chỉ có 2 trường công lập nên xảy ra tình trạng thiếu nơi trông giữ trẻ. Xuất phát từ nhu cầu này, nhiều nhóm lớp mầm non tư thục tự phát đã mọc lên.

Phụ huynh cần lựa chọn trường mầm non đảm bảo các điều kiện đầy và đủ đảm bảo an toàn cho con em. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Trên địa bàn phường Vĩnh Tuy có tổng số 16 trường mầm non tư thục nhưng chỉ có 10 trường đăng ký từ phòng giáo dục, 6 trường khác không có đăng ký kinh doanh trông, giữ trẻ.

Ông Cẩn cũng cho hay, các trường tư thục chủ yếu là tự phát. Đa phần các trường tư thục không có giáo viên đúng chuyên môn sư phạm mầm non. Chỉ một số ít đúng chuyên ngành mà chỉ dựa vào kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh tới tuổi nghỉ hưu tại nhà nhận thấy nhu cầu lớn từ phụ huynh thì tự mở dịch vụ trông trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em được trông, giữ tại các trường tư thục này, ông Cẩn cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý lựa chọn trường có đăng ký cam kết đảm bảo các điều kiện cần và đủ để hoạt động. Các điều kiện này cơ bản gồm vệ sinh an toàn thực phẩm (theo quy chuẩn dinh dưỡng); cơ sở vật chất; giáo trình giảng dạy trẻ em (Bộ Giáo dục).

Hoàn Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội