Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà nghỉ 7 tầng Mã Pì Lèng 'cháy phòng' sau bê bối xây dựng trái phép

Với 5 ban công lớn hướng xuống hẻm Tu Sản và sông Nho Quế, tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama vẫn thu hút đông du khách bất chấp thông tin xây dựng trái phép.

Chủ Mã Pì Lèng Panorama: 'Tôi xây nhà không hề vụng trộm' Bà Vũ Ngọc Ánh, chủ nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama, cho biết việc xây dựng công trình này là tâm huyết của bà, mong phát triển du lịch địa phương.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 1
Từ khi khánh thành đến nay, công trình nhà nghỉ, quán cà phê Mã Pì Lèng Panorama nằm trên đèo Mã Pí Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) trở thành nơi thu hút đông du khách dừng chân. Sau khi có thông tin về việc công trình xây sai phép, vẫn có đông khách du lịch đến đây.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 2
Tòa nhà nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm nay. Công trình này được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng và gây ảnh hưởng đến cảnh quan của danh thắng Mã Pí Lèng.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 3
Khi phóng viên có mặt, tầng nhà nằm sát mặt đường có rất đông du khách đến uống cà phê và ngắm cảnh. Từ ban công tòa nhà có thể bao quát đèo Mã Pí Lèng, hẻm Tu Sản và con đập trên sông Nho Quế.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 4
Vực sông Nho Quế chảy qua hẻm Tu Sản rồi bị chặn dòng bởi một công trình thủy lợi nằm dưới thung lũng khiến mặt sông phẳng lặng như hồ. Du khách thường sử dụng dịch vụ đi thuyền dạo sông Nho Quế.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 5
Mã Pì Lèng Panorama nhìn thẳng xuống lòng sông. Gọi là 7 tầng nhưng thực chất tòa nhà được thiết kế giật cấp từ mặt đường xuống đến sườn núi, mỗi tầng có 1 phòng ngủ. Phần mái bằng trên cùng không có phòng ở, chỉ có lan can để ngắm cảnh.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 6
Phòng ngủ có nhiều khung giá tùy thuộc vào việc du khách lựa chọn ngủ riêng hay chung. Khi phóng viên có mặt, các phòng này không có người ở nhưng lễ tân cho hay không còn 1 chỗ nghỉ nào và du khách phải đặt chỗ cả tháng trước đó.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 7
Quá trình kiểm tra cho thấy công trình này thiếu nhiều giấy tờ, thủ tục. Cụ thể, dự án chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, công trình chưa được cấp phép xây dựng, chưa có văn bản thỏa thuận của Bộ VHTT&DL. Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang đã đề nghị xử lý chủ đầu tư công trình theo quy định của pháp luật, kiểm tra, xem xét tham mưu cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 10
Rác thải của quá trình xây dựng công trình vẫn dồn đống ở tầng dưới cùng, một số vật liệu xây dựng vương vãi xuống triền núi.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 13
Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi ngắm cảnh Mã Pí Lèng từ ban công của tòa nhà, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tòa nhà là khối bê tông xấu xí, là "cái gai" hay "cái răng sâu" làm phá vỡ cảnh quan chung của con đèo được mệnh danh là một trong "Tứ Đại Đỉnh Đèo" của vùng núi phía bắc.
nha 7 tang tren deo Ma Pi Leng anh 14
 Nhà nghỉ, quán cà phê Mã Pì Lèng Panorama nằm trên đèo Mã Pí Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang). Ảnh: Google Maps.
Bên trong khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng Chưa được cấp phép xây dựng và hoạt động kinh doanh nhưng khách sạn Panorama Mã Pì Lèng (Hà Giang) luôn kín phòng, khách ra vào tấp nập.

Khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng chưa có giấy phép xây dựng

Công trình khách sạn, nhà hàng được xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng đang gây tranh cãi trong dư luận.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội