Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà mọc rêu, chân lở loét do nước ngập lâu ngày ở TP.HCM

Khi mưa lớn hay triều cường, con đường ở Bình Tân lại biến thành 'sông' khiến người dân xung quanh phải chung sống với nước bẩn nhiều ngày, nhà bị mọc rêu, bàn chân lở loét.

Đó là tình cảnh của người dân trên đường Nguyễn Quý Yêm, thuộc khu phố 4, phường An Lạc, quận Bình Tân (TP.HCM). Nhiều năm nay, các hộ dân ở con đường dài khoảng hơn 1km này luôn phải chung sống với nước ngập mênh mông nhiều ngày do mưa và triều cường. Sáng sáng mở mắt ra thấy nước dâng tràn, bì bõm lội ra khỏi nhà đi làm đã là việc quá quen. 

Những khi mưa lớn và triều cường dâng cao, con đường này bị ngập sâu, có đoạn nước xấp xỉ đến yên xe máy. Giống như nhiều tuyến đường khác ở TP.HCM, con đường này là mỗi khi bị ngập là kéo dài nhiều ngày mà không thoát được kể cả trời nắng.
Mỗi khi ra đường, cư dân thường xuyên đi ủng để lội, tránh nước bẩn ảnh hưởng đến da chân.
Thời gian qua các hộ dân ở một số đoạn đã góp tiền tự nâng đường lên nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng này. Trong khi đó không ít hộ khác tự mua đá xay, xà bần về nâng đường trước nhà mình. Những gia đình không làm theo vẫn để nguyên khiến cho con đường như sóng lượn cao thấp.
Một số hộ như nhà số 136, 143 còn nâng cả hố ga cống thoát nước lên nhưng vẫn không giải quyết được. Nước cống vẫn xấp xỉ mặt đường sau mưa ngập vài ngày. Anh Trần Quốc Nam cho biết: "Những con đường lớn như đường Võ Văn Kiệt, An Dương Vương được nâng lên làm cho khu vực đường Nguyễn Qúy Yêm càng bị thấp xuống, các ống cống dường như không có tác dụng. Bà con mạnh ai nấy nâng lên nhưng chỉ giải quyết được khô ráo một phần trước nhà mình, còn dọc tuyến nhiều chỗ vẫn bị ngập sâu, con đường trở nên xấu xí". 
Một số đoạn khá cao nhưng nước bẩn vẫn không có chỗ thoát khiến phía trước nhiều nhà bùn đất bám đầy, rêu xanh mọc, trôi nổi lềnh bềnh.
Nhiều nhà nước vào và đọng lại trước thềm, trong khi đó phía ngoài phải dùng các bao cát bọc vải che chắn sóng nước đánh mỗi khi ôtô chạy qua.
Nhà ông Trần Thanh Minh bị ảnh hưởng nặng nhất. Người dân nơi đây không khỏi xót xa cho gia đình ông mỗi khi mưa ngập và triều cường. Nguyên nhân do nền nhà ông Minh thấp hơn mặt đường, phía sau nhà có mương nhỏ đầy nước nên càng không thể thoát ra.  
"Trong đợt triều cường đầu tháng 10 kéo dài từ ngày 7-14/10 cho đến đợt mưa mấy hôm nay, đã hơn 20 ngày nhưng nhà tôi chỉ có khoảng 2 ngày là nhà khô ráo. Nước bẩn lúc nào cũng nằm trong nhà, đồ đạc phải kê lên, bùn bám đầy, một số đang bị hư hỏng", ông nói.
Mọi sinh hoạt từ ăn uống, ngủ nghỉ đều gặp rất nhiều khó khăn. "Mỗi sáng thức dậy leo xuống gác, mở mắt nhìn xuống nền nhà chỉ toàn thấy nước là nước. Trong những ngày triều cường kết hợp với mưa thì càng kinh khủng hơn, nhà tôi bị ngập gần đến lưng quần", ông Minh ngậm ngùi.
Ngôi nhà ông Minh sống cùng với vợ chồng con trai và đứa cháu rộng gần 30m2, nhiều ngày nay mặt sàn đã chuyển thành màu xanh do rêu mọc. 
Từ nấu nướng phải kê gạch để đứng, tắm giặt, ăn cơm cùng nước... gia đình ông Minh hàng ngày ra vào đều phải bì bõm trong nước. Không có điều kiện nâng nền nhà lên nên nhiều năm nay 4 người phải  sống chung với nước bẩn, hôi thối, nhà ẩm mốc nhiều ngày.  
Hàng ngày phải lội nước bị ô nhiễm nằm trong nhà, ngoài đường nên hai bàn chân của người đàn ông 86 tuổi bị loét nặng và đau nhức. 
Ngoài đường hàng xóm lội bì bõm đi về, còn trong nhà ông Minh giống như một cái ao chờ nắng khô nhiều ngày mới có thể cạn hết. Người dân trên con đường đầy nước này mong mỏi ở các cơ quan chức năng nhiều năm nay nhưng vẫn không được ngó ngàng. 

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm