Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ không phải trả 23 triệu USD cho nhà thầu

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã xử lý dứt điểm tranh chấp pháp lý với nhà thầu EPC tại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ để không phải thanh toán các chi phí lên tới 23 triệu USD.

Đây là một trong các điểm sáng được chia sẻ tại cuộc họp của Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành công thương sáng nay, 27/3. 

Việc không phải trả 23 triệu USD tạo ra cơ sở để thực hiện định giá, kiểm toán kết quả định giá nhà máy và cơ cấu lại PVTex.

Hiện doanh nghiệp này vận hành ổn định 10 dây chuyền sợi cho ra hơn 4.000 tấn sản phẩm, lợi nhuận thu về bù đắp được các chi phí sản xuất.

Vẫn nhiều đơn vị vướng mắc pháp lý với nhà thầu

Tuy nhiên, việc xử lý vướng mắc pháp lý với nhà thầu EPC lại không dễ dàng như tại đạm Ninh Bình và dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết không đàm phán được với nhà thầu MCC vì điều kiện tiên quyết của nhà thầu là phải tăng vốn đầu tư thêm 100 triệu USD để hoàn thành dứt điểm dự án. Hiện nay, Tổng công ty Thép đang chờ ý kiến của Bộ Tư pháp về xử lý pháp lý.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho rằng phía Tổng công ty Thép phải tiếp tục làm rõ các vướng mắc với nhà thầu, cáo bạch rõ thực trạng của dự án để xử lý theo hướng có lợi hơn cho tổng công ty.

Vinachem xin dua 1 doanh nghiep ra khoi danh sach 12 du an yeu kem anh 1

Với nhà máy đạm Ninh Bình, ông Phan Chí Hiếu cho biết công ty luật đề xuất chưa khởi kiện nhà thầu mà tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp nhận thấy nhà thầu EPC có nhiều vi phạm và Vinachem cũng gặp hạn chế về nghĩa vụ tài chính nhưng không nhiều.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phải xử lý được các vướng mắc pháp lý thì mới thực hiện được tiếp các thủ tục bán, thoái vốn được khỏi các nhà máy, dự án. Ông yêu cầu các bộ và doanh nghiệp tập trung xử lý trên tinh thần kiên nhẫn để đạt được thỏa thuận với các bên liên quan, theo hướng có lợi nhất.

Ông cũng bày tỏ đồng tình với Bộ Tư pháp “đưa ra tòa xử lý”, đồng thời giao Bộ này nghiên cứu phương án chưa giải quyết được pháp lý thì liệu tập đoàn, tổng công ty có thể thoái vốn khỏi các nhà máy.

Bớt một doanh nghiệp trong nhóm 12 dự án yếu kém ngành công thương?

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá một số nhà máy đã có những bước chuyển biến tích cực. Trong 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh thì có 2 bước đầu có lãi là nhà máy phân bón DAP 1 Hải Phòng và Thép Việt - Trung. Bốn nhà máy còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất và giảm dần mức độ thua lỗ.

Đó là nhà máy đạm Hà Bắc (giảm lỗ 226 tỷ đồng), DAP 2 Lào Cai (giảm lỗ 289 tỷ đồng), đạm Ninh Bình (giảm lỗ 10 tỷ đồng). Các nhà máy này đang tiếp tục giảm lỗ trong 2 tháng đầu năm 2019.

Vinachem xin dua 1 doanh nghiep ra khoi danh sach 12 du an yeu kem anh 2
Nhà máy DAP Hải Phòng. Ảnh: Vinachem.

Trong 3 nhà máy dừng sản xuất kinh doanh, có 2 dự án vận hành ổn định trở lại là nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex) và Ethanol Quảng Ngãi. Còn Ethanol Bình Phước đang xây dựng kế hoạch và xác định thời điểm vận hành sản xuất phù hợp với điều kiện thị trường.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) Nguyễn Phú Cường, DAP số 1 Hải Phòng đã có lợi nhuận đạt 196 tỷ đồng (tăng 181 tỷ đồng so với 2017) và trong 2 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận ước đạt 12 tỷ đồng.

Ông Cường kiến nghị với Ban chỉ đạo đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách các doanh nghiệp, dự án yếu kém vì đã hoạt động ổn định trong 3 năm liền, bảo đảm được các tiêu chí mà Bộ Công Thương đang dự thảo.

Bộ Công Thương cũng đã dự thảo 5 tiêu chí để đưa dự án ra khỏi danh sách. Theo đó, doanh nghiệp đã hoàn thiện nhiệm vụ giải quyết dứt điểm các thủ tục quyết toán dự án hoàn thành, các vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu trong hợp đồng EPC.

Doanh nghiệp cũng đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh ổn định, có lãi từ 1 năm trở lên đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo. Doanh nghiệp cũng phải không có nợ quá hạn (gồm gốc và lãi) liên tục trong thời gian tối thiểu 3 tháng tại các tổ chức tín dụng.

Doanh nghiệp được đưa ra khỏi danh sách phải chấp hành đầy đủ pháp luật về nghĩa vụ thuế và các khoản thu nộp ngân sách có liên quan khác; đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao trực tiếp trong kế hoạch hành động xử lý các tồn đọng, yếu kém.

Đồng tình với kiến nghị của Vinachem, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn tất các tiêu chí, thủ tục, phối hợp với Vinachem sớm đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách nhằm gia tăng tín nhiệm cho nhà máy, huy động tốt hơn vốn sản xuất, kinh doanh.

Phương án phá sản hoặc thoái vốn một số dự án

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty nhanh chóng báo cáo việc nhà máy Ethanol Quảng Ngãi sẽ thoái vốn hay sáp nhập với Công ty lọc hoá dầu Bình Sơn.

Vinachem xin dua 1 doanh nghiep ra khoi danh sach 12 du an yeu kem anh 3

Ngoài ra, Nhà máy Ethanol Phú Thọ lựa chọn phương án phá sản hoặc sớm thoái vốn; xử lý Nhà máy bột giấy Phương Nam thận trọng, bảo đảm nguyên tắc tách ra khỏi Tổng công ty Giấy để áp dụng đấu giá tài sản thanh lý và tồn kho.

Với nhà máy Ethanol Bình Phước, Phó thủ tướng đề nghị PVN phối hợp với doanh nghiệp nắm cổ phần chi phối khởi động nhà máy để thoái vốn nhà nước.

Bộ Công Thương chuyển giao Tổng công ty Thép về Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước quản lý (SCIC), xử lý dứt điểm hợp đồng EPC và giải chấp bảo lãnh của Tổng công ty thép trước khi cổ phần hoá.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm