Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà máy tỷ đô của TQ bị đóng cửa vì xả bùn đỏ ra biển ở PNG

Papua New Guinea đã ra lệnh đóng cửa vô thời hạn một cơ sở sản xuất niken trị giá hàng tỷ USD thuộc sở hữu của Trung Quốc do thải ra bùn đỏ có khả năng gây độc cho môi trường biển.

Cơ quan Tài nguyên Khoáng sản cho biết họ đã ra lệnh cho chủ sở hữu nhà máy tinh luyện Ramu Niken "đóng cửa hoạt động sản xuất" vào ngày 21/10, theo AFP.

Cơ sở này được điều hành bởi Tập đoàn luyện kim Trung Quốc. Nhà máy là nơi khai thác và xử lý niken, kim loại phổ biến được sử dụng để sản xuất pin.

Hồi cuối tháng 8, nhà máy này không thành công trong việc xử lý bùn thải và xả chất lỏng nguy hiểm vào biển Bismarck, nhuộm đỏ bờ biển xung quanh khu vực.

Nha may ty do cua TQ bi dong cua vi xa bun do ra bien o PNG hinh anh 1
Papua New Guinea ra lệnh đóng cửa nhà máy niken của Trung Quốc vì xả thải chất lỏng nguy hiểm ra biển. Ảnh: Getty. 

Cơ quan Tài nguyên Khoáng sản cho biết công ty đã "bị yêu cầu ngừng hoạt động vì không thể khắc phục hoàn chỉnh" các sai phạm bị phát hiện trong quá trình điều tra.

Những sai phạm này bao gồm hệ thống ngăn tràn đổ không đảm bảo, bảo trì không tốt và "sự kém cỏi của các nhà khai thác".

Gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Papua New Guinea ngày càng được tăng cường. Tuy nhiên, cũng có mâu thuẫn xảy ra về tiêu chuẩn đối với một số dự án khoáng sản và cơ sở hạ tầng.

Bụi mịn từ Trung Quốc, Mông Cổ làm ô nhiễm không khí Hàn Quốc tăng vọt

Miền Trung và miền Bắc Hàn Quốc, bao gồm Seoul, có nồng độ bụi mịn tăng cao ngày 20/10. Cơ quan khí tượng cho biết bụi mịn từ Mông Cổ, Trung Quốc ảnh hưởng tới bán đảo Triều Tiên.

Phát hiện ô nhiễm không khí gây tăng nguy cơ thai chết lưu

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc cho thấy việc tiếp xúc với chất ô nhiễm trong không khí có thể tăng nguy cơ thai chết lưu trong giai đoạn đầu thai kỳ.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Nhieu tram xet nghiem Covid-19 lua dao moc len o My hinh anh

Nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 lừa đảo mọc lên ở Mỹ

0 2

Nhiều bang ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm giả của các công ty. Các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD cho một lần xét nghiệm.