Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà máy thua lỗ nghìn tỷ PVTex qua lời kể công nhân

Công ty được đầu tư gần 7.000 tỷ đồng chỉ hoạt động được 1 năm đầu, những năm sau thì ‘chạy bập bà bập bùng” khiến hàng trăm công nhân hoang mang, đến nay đã nghỉ gần hết.

Cuối giờ chiều 4/11, nhóm PV VTC News phải rất vất vả mới bám theo được những chiếc xe chở cán bộ, công nhân viên của Công ty Cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVtex) từ Khu Công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) về điểm đón trả công nhân ở nội thành Hải Phòng. Tại đây, chúng tôi đã tiếp xúc và được nghe tâm tư của họ sau nhiều năm ‘chung lưng đấu cật’ với công ty nghìn tỷ này.

Sản xuất “bập bà bập bùng”

Một công nhân ở bộ phận vận hành sản xuất xơ sợi polyester (xin được giấu tên) cho biết tháng 8/2010, sau khi được thi tuyển vào làm việc tại nhà máy, công ty cho đi đào tạo tại TP Vũng Tàu để về làm việc theo công nghệ, dây chuyển mới của dự án.

Nha may thua lo nghin ty duoi tay Vu Dinh Duy anh 1

 Trụ sở Công ty PVTex nằm ở Khu công nghiệp Đình Vũ.

 

Công ty PVTex lo toàn bộ chi phí học tập và chi hỗ trợ cho mỗi học viên 2,5 triệu đồng. Sau 5 tháng đào tạo, đầu năm 2011, công nhân quay trở về làm việc tại nhà nhà máy.

Đối với công nhân vận hành, mức lương bình quân 5-6 triệu đồng/tháng. Mức lương này thấp hơn rất nhiều so với lương mà công ty hứa hẹn trước đó là 15-16 triệu đồng/tháng.

“Chỉ được năm đầu thôi, còn năm thứ hai trở đi sản xuất gián đoạn, nó cứ chạy bập bà bập bùng, không như những gì họ hứa hẹn khi tuyển dụng, đi học nên anh em công nhân cũng thật vọng và hẫng hụt.

Dự án nhà máy thì bàn giao lên bàn giao xuống, cứ chạy được vài tháng rồi lại nghỉ. Như anh thấy đấy, đợt này nghỉ đến 1 năm nay rồi thì lấy tiền đâu trả cho công nhân được”, người này chia sẻ.

Công nhân này cũng cho biết thêm, các chế độ bảo hiểm (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác), công ty thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước, môi trường làm việc bình thường. Tuy nhiên, sản xuất luôn bị gián đoạn, công ăn việc làm thất thường nên tâm lý người lao động có phần hoang mang, dao động.

“Nhà máy có chạy mấy đâu, sản xuất ra thì toàn phế phẩm là nhiều”, công nhân này tiết lộ.

Một công nhân khác cho biết, từ tháng 9/2015 đến nay, nhà máy dừng sản xuất, từ đó số cán bộ, công nhân viên cắt giảm dần dần. Đến nay, chỉ có khoảng trên 150 lao động đang làm việc tại nhà máy nhưng chủ yếu đến làm công tác trực hành chính, đào tạo và vệ sinh thiết bị, bảo dưỡng máy móc, với mức lương bình quân hơn 4 triệu đồng/tháng.

Một số công nhân khác, bước đầu đã đồng ý trả lời phỏng vấn, tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, họ đã từ chối vì sợ liên lụy đến ‘miếng cơm manh áo’ trong lúc Công ty PVTex đang gặp khó khăn.

Lãnh đạo đi vắng hết!?

Cũng trong ngày 4/11, nhóm PV VTC News đã có mặt tại nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (Hải Phòng), liên hệ với Ban lãnh đạo nhà máy để tìm hiểu một số thông tin liên quan đến tình hình hoạt động của nhà máy có số vốn đầu tư đến 7 nghìn tỷ này.

Nha may thua lo nghin ty duoi tay Vu Dinh Duy anh 2

 Những cỗ máy hàng chục, hàng trăm triệu USD đang có dấu hiệu hoen gỉ, xuống cấp.

 

Trái ngược với dòng xe ra vào cảng Đình Vũ rầm rập đi lại, thì phía bên trong, cả một khuôn viên rộng lớn chỉ là khung cảnh vắng vẻ, lác đác bóng dáng một vài công nhân và mấy bảo vệ ngồi buồn thiu ở cổng.

Nhân viên lễ tân cho biết, tất cả các cán bộ chủ chốt của nhà máy đều lên Hà Nội họp.

Chúng tôi đã chủ động nối máy với ông Hồ Chí Dũng - Trưởng phòng hành chính tổng hợp của nhà máy, ông Dũng xác nhận sự việc trên, đồng thời từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến việc hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy, với lý do phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Chúng tôi xin được tham quan và ghi nhận các hoạt động sản xuất của nhà máy, ông Dũng từ chối vì nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, một cán bộ (giấu tên) chia sẻ, một số máy móc, trang thiết bị ở khu vực sản xuất đã đóng cửa, phủ bạt, phủ nilong để bảo vệ, chả ai vào chả ai ra nữa.

 

 

 

 

http://www.vtc.vn/nha-may-thua-lo-nghin-ty-cua-cuu-tgd-vu-dinh-duy-qua-loi-ke-cong-nhan-nha-may-d285469.html

Theo Minh Hải/VTCNews

Bạn có thể quan tâm