Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà máy sản xuất thuốc Traphaco vào top 10 sự kiện KHCN nổi bật

Lễ khánh thành nhà máy sản xuất thuốc hiện đại nhất Việt Nam của Công ty Cổ phần Traphaco vừa được bình chọn là một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2017.

Đây là kết quả bình chọn trong báo cáo của CLB Nhà báo khoa học và Công nghệ Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam). Ccác nhà báo chuyên theo dõi lĩnh vực khoa học và công nghệ đã đánh giá khách quan dựa trên các tiêu chí tần suất thông tin xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông và ảnh hưởng xã hội/kinh tế của công nghệ/chính sách đó đến đời sống.

Traphaco anh 1
Lễ khánh thành nhà máy sản xuất thuốc hiện đại của Traphaco.

Traphaco là doanh nghiệp duy nhất đạt thành tựu trong lĩnh vực y học, khoa học công nghệ ứng dụng với những thành tựu lần đầu tiên một doanh nghiệp dược đạt được. Sự kiện này cũng được đánh giá là một cú hích trong ngành tân dược.

Cụ thể, ngày 8/11, Traphaco khánh thành nhà máy sản xuất thuốc hiện đại ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. Nhà máy tân dược "thông minh” được xây dựng trên diện tích 46.288 m2 với tổng vốn đầu tư 477 tỷ đồng, gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền sản xuất đồng bộ, tự động hóa. Các dây chuyền sản xuất khép kín điều khiển bằng robot và kiểm soát online hạn chế thấp nhất sự can thiệp của con người trên nguyên tắc “No touch, No dust” (không có tác động con người - không sinh bụi).

Ở Việt Nam, Traphaco là công ty đầu tiên áp dụng công nghệ BFS (thổi - rót - hàn) vô trùng hiện đại nhất thế giới vào sản xuất thuốc nhỏ mắt. Lọ đựng thuốc nhỏ mắt được thổi từ hạt nhựa nguyên sinh nóng chảy. Toàn bộ quá trình nạp hạt nhựa - đúc thành lọ - rót dịch thuốc - hàn kín chỉ diễn ra trong 13 giây. Do đó, độ vô trùng tương đương với các chế phẩm tiêm truyền dùng sau hậu phẫu trong bệnh viện.

Traphaco anh 2
Dây chuyền hiện đại trong nhà máy Traphaco.

Các dây chuyền thuốc nước, siro công suất lớn hoàn toàn đồng bộ và kết nối tự động. Sự hiện diện của con người được giảm thiểu tối đa và phải tiến hành các quy trình khử trùng khắt khe trước khi vận hành dây chuyền.

Đặc biệt, dây chuyền thuốc viên được trang bị hệ thống thiết bị ứng dụng công nghệ của châu Âu kết nối liên hoàn, khép kín đảm bảo giảm thiểu nguy cơ sinh bụi, khắc phục hoàn toàn nguy cơ nhiễm chéo trong quản lý sản xuất.
Nhà máy của Traphaco đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP-WHO. Đáng chú ý, các dây chuyền như thuốc nhỏ mắt đã đạt chuẩn và đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu GMP EU, PIC/S.

Về điều này, PGS.TS Lê Văn Truyền - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế -  cho biết mỗi năm quỹ Bảo hiểm y tế chi khoảng 50.000 tỷ đồng để thanh toán cho các thuốc được đấu thầu cung ứng vào bệnh viện. Điều đó cho thấy nhu cầu dùng thuốc tốt, chất lượng cao cho điều trị là rất lớn.

Traphaco anh 3
Dây chuyền liên hoàn, khép kín đảm bảo giảm thiểu nguy cơ sinh bụi, khắc phục hoàn toàn nguy cơ nhiễm chéo trong quản lý sản xuất.

Với việc xây dựng nhà máy sản xuất thuốc hiện đại nhất, đi đầu trong việc thực hiện cách mạng 4.0, Traphaco hứa hẹn sẽ khẳng định được giá trị của thuốc Việt trong phục vụ cộng đồng.

“Đây không chỉ là thành quả của riêng Traphaco, mà là kết quả nỗ lực phấn đấu của cả ngành dược. Chỉ khi có công nghệ tốt, vô trùng trong sản xuất, chất lượng thuốc mới cao. Năng suất cao, chất lượng sản phẩm đồng đều ít lỗi hỏng mới giúp doanh nghiệp cạnh tranh được”, ông Truyền cho biết.

Bên cạnh Traphaco, sự kiện tiến sĩ Hà Phương Thư nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam cũng được chọn là một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2017.

Tiến sĩ Thư là một trong số ít những nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Việt Nam có 30 công bố quốc tế về lĩnh vực nano y sinh và làm chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe