Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà máy Mazda lớn nhất ĐNA của Thaco có công suất 100.000 xe/năm

Nhà máy sản xuất ôtô Thaco Mazda có diện tích lên đến 30,3 ha, đạt chuẩn toàn cầu của hãng sản xuất từ Nhật Bản.

Để đáp ứng yêu cầu chất lượng của Mazda toàn cầu, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) đầu tư cho nhà máy dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser, hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục. Dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn wet on wet (sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy) và dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa cũng được trang bị.

Thaco anh 1
Nhà máy ôtô Mazda được trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại.

Khi tăng công suất lên đến 100.000 xe/năm, nhà máy chỉ cần lắp đặt thêm một số thiết bị (robot, kéo dài băng chuyền tự động) và sản xuất không gián đoạn. Hầu hết cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài, sau đó chuyển vào dây chuyền chính lắp ráp hoàn thiện. Điều này sẽ gia tăng tỷ lệ nội địa hóa lên đến 40% trong thời gian tới.

Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất, theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda (MES - Mazda Engineering Standard, ISO/IATF 16949, ISO 14001...). Bên cạnh đó, đường thử xe cũng được thiết kế với đầy đủ dạng địa hình như thực tế trên độ dài 2,4 km, nhằm kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng.

Thaco anh 2
Mỗi chiếc xe đều được kiểm định chặt chẽ trước khi xuất xưởng.

Đáng chú ý, nhà máy áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa. Điều đó có nghĩa là, các dây chuyền tự động toàn nhà máy sẽ được kết nối với thông tin đặt hàng, sản xuất và bàn giao theo theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng. Bằng cách này, nhà máy Thaco Mazda sẽ từng bước trở thành nhà máy thông minh trong tương lai gần.

Thaco anh 3
Khuôn viên xanh của khu công nghiệp.

Được quy hoạch trong khu công nghiệp cơ khí ôtô Chu Lai - Trường Hải, nhà máy sản xuất mới của Thaco sử dụng 17,3 ha diện tích làm nhà xưởng, đồng thời tăng tỷ lệ mật độ cây xanh đến hơn 55%. Thiết kế này giúp tạo nên không gian xanh, sạch cho khu công nghiệp. Ngoài ra, công tác phòng chống cháy nổ cũng được Thaco quan tâm, khi đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động có kinh phí lên đến 2 triệu USD.

Với công suất sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng đang áp dụng, nhà máy còn có thể đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang nhiều quốc gia trong khu vực.

Năm 2017, Thaco đã khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy Bus Thaco lớn nhất khu vực ASEAN, có công suất thiết kế 20.000 xe/năm. Thương hiệu này cũng đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy nông nghiệp có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 1.000 máy gặt đập liên hợp và 3.000 bộ thiết bị canh tác.

Song song đó, Thaco đầu tư nâng cấp tất cả nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng hiện có, và đưa vào hoạt động thêm 2 nhà máy theo hướng tự động hóa. Thaco đang tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy xe tải mới với công suất 75.000 xe/năm và mở rộng khu công nghiệp hỗ trợ thêm 83 ha, nâng tổng diện tích lên 138 ha.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Xe Ôtô