Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà máy hạt nhân Trung Quốc nằm trên đường đi siêu bão Mangkhut

Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang đang gấp rút thắt chặt các biện pháp an ninh do nằm cách địa điểm siêu bão Mangkhut đổ bộ tại miền Nam Trung Quốc chỉ 30 km.

Theo dự báo của các cơ quan nghiên cứu khí tượng Trung Quốc, hướng đi của siêu bão Mangkhut đã dịch chuyển về phía bắc.

Siêu bão Mangkhut dự kiến đổ bộ gần thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc ngày 16/9. Trước đó, các chuyên gia cho rằng bão sẽ quét ngang thành phố Trạm Giang ở phía nam.

"Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang đang sẵn sàng đối phó bão Mangkhut", South China Morning Post dẫn lại thông báo từ tài khoản WeChat của cơ sở này.

sieu bao mangkhut anh 1
Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang có 5 lò phản ứng đang hoạt động và 1 lò đang được thi công. Mỗi lò phản ứng có sản lượng điện trung bình là 1.086 megawatt. Ảnh: China Daily.

Nhà máy Dương Giang nằm cách đường đi dự kiến của tâm bão chỉ 30 km. Ban quản lý nhà máy đã cho kiểm tra lại cả 6 lò phản ứng vào sáng 12/9 và tổ chức họp khẩn để lên kế hoạch đối phó trước khi siêu bão đổ bộ miền Nam Trung Quốc.

Lãnh đạo nhà máy, ông Chen Weizhong, cho biết sẽ huy động nhân sự gia cố cửa ra vào và tăng cường giám sát các lò phản ứng trong thời gian bão quét ngang khu vực để hạn chế tối đa rủi ro.

"Toàn bộ các phòng ban của nhà máy đều nhận thức rõ tầm quan trọng của công việc, tuân thủ nghiêm ngặt mọi tiêu chuẩn về an toàn, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa tai nạn", ông cho biết.

Nhà máy hạt nhân Dương Giang được đưa vào hoạt động từ năm 2014. 

Cơ sở này từng xảy ra một vụ bê bối về an toàn lao động trong năm 2016. Trong đó, 4 nhân viên nhà máy đã bị kỷ luật do vi phạm quy trình kỹ thuật,  che giấu sự cố 1 trong 5 lò phản ứng gặp trục trặc và ngưng hoạt động trong 6 phút.

Năm 2017, một đơn vị cung cấp nguyên vật liệu cho nhà máy cũng bị xử phạt do một số vi phạm về tiêu chuẩn lao động.

sieu bao mangkhut anh 2
Ảnh chụp vệ tinh siêu bão Mangkhut ngày 13/9. Ảnh: Getty.

Sau khi quét qua đảo Luzon của Philippines sáng 15/9, siêu bão Mangkhut đang di chuyển qua khu vực phía bắc Biển Đông và tiến đến miền Nam Trung Quốc. 

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc vẫn đang đặt Mangkhut trong mức báo động vàng. Đây là mức cao thứ 2 trong thang đo 4 cấp độ bão của Trung Quốc. 

Ngoài tỉnh Quảng Đông, đảo Hải Nam và khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc cũng nằm trong phạm vi tác động của bão Mangkhut. Giới chức 3 tỉnh đã tiến hành các biện pháp ứng phó khẩn cấp những ngày qua, cho tích trữ lương thực để cứu trợ và xả lũ tại các hồ trữ nước để tránh vỡ đập.

90s: 6 cơn bão hoành hành, hàng triệu người trên thế giới lao đao Cùng một lúc, thế giới oằn mình chống chọi 6 cơn bão, hàng triệu người sơ tán, chính phủ các nước chuẩn bị kế hoạch khẩn nhằm đối phó và hạn chế mức thiệt hại thấp nhất có thể.

Philippines xác nhận 2 người đầu tiên thiệt mạng vì siêu bão Mangkhut

Bão Mangkhut đang hoành hành tại Philippines, gây ra tình trạng mưa lớn, gió lốc và lở đất, làm hư hại nhiều mạng lưới điện và một sân bay.

Bão Florence vào Mỹ: 'Đã 70 năm chưa từng thấy cơn bão như thế này'

Florence, dù đã suy yếu thành bão nhiệt đới, vẫn gây thiệt hại lớn ở các bang ven biển bờ Đông Mỹ. Thành phố New Bern đã hơn nửa thế kỷ qua mới chứng kiến một cơn bão mạnh đến thế.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Bão Trung Quốc Philippines Thế giới