Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà máy dệt Nam Định đã bị san phẳng gần hết

Sau nhiều ngày thi công phá bỏ Nhà máy dệt Nam Định chỉ còn tồn tại dãy căn tin và xưởng dệt để đảm bảo việc làm cho công nhân. Riêng cây bàng lịch sử sẽ được giữ lại vĩnh viễn.

pha bo Nha may det Nam Dinh anh 1
Sau nhiều ngày thi công phá bỏ, Nhà máy dệt Nam Định gần như đã bị san phẳng, để lại nhiều nỗi tiếc nuối cho người dân quanh vùng.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 2
Sáng 9/7, nhiều máy xúc tiếp tục được huy động đến phá dỡ những căn nhà cũ.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 3
Khu Nhà máy Nhuộm gây ô nhiễm đã được di dời máy móc từ năm ngoái và đi vào hoạt động ổn định. Vài tháng gần đây, công nhân tập trung phá dỡ khu vực này để lấy mặt bằng sạch xây dựng Khu đô thị Dệt may Nam Định.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 4
Các nhà xưởng gần với đường Bến Thóc đã phá dỡ gần xong.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 5
Các xưởng cũ xa đường hơn của Nhà máy Sợi cũng đã được di dời máy móc để gộp sang bên phía Nhà máy Dệt. Những dãy nhà này cũng sẽ bị phá trong thời gian không xa.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 6
Căn tin của Nhà máy Sợi vắng hơn thường lệ bởi đã di dời gần xong. Trong thời gian tới, chính dãy nhà này cũng sẽ bị phá bỏ.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 7
Những bức tường bên ngoài Nhà máy Nhuộm tạm thời được giữ lại trong thời gian thi công.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 8
Các cửa sổ đều được rào lưới sắt để ngăn người ngoài xâm nhập. Khi các công trình bên trong được xây dựng xong, bức tường này sẽ bị phá.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 9
Bên trong một nhà xưởng cũ có thể thấy rõ sự xuống cấp. Trong nhà ẩm thấp, tường gạch bong ra từng mảng.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 10
Một nhà xưởng đã được tháo dỡ phần nóc.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 11
Những chiếc công nông đầu dọc, “huyền thoại” một thời nằm phơi nắng phơi sương.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 12
Thứ được giữ lại duy nhất ở khu vực này là cây bàng lịch sử, nơi treo lá cờ Đảng của Chi bộ đầu tiên ở thành phố Nam Định. Xung quanh cây bàng sẽ được xây dựng công viên 25/3.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 13
Bên phía xưởng dệt gần trụ sở Tổng công ty dệt may Nam Định vẫn còn đang hoạt động để đảm bảo cuộc sống cho hàng nghìn công nhân.
pha bo Nha may det Nam Dinh anh 14
Tương lai, tất cả sẽ được chuyển ra Khu công nghiệp Hoà Xá, cách nhà máy cũ khoảng 3 km.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Ngọc Khanh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Định cho biết, Nhà nước đã có chủ trương di dời Nhà máy Dệt Nam Định ra khỏi trung tâm thành phố từ năm 2003, bởi chỉ có ra khu công nghiệp tập trung thì mới có thể tạo điều kiện để xử lý môi trường một cách triệt để.

Mặt khác, việc phá bỏ nhà máy cũ sẽ tạo điều kiện xây dựng nhà máy mới với các trang thiết bị hiện đại, góp phần đảm bảo đời sống cho hàng nghìn lao động.

"Về việc bảo tồn, chúng tôi sẽ giữ lại cây bàng lịch sử, nơi treo lá cờ của Chi bộ Đảng đầu tiên ở thành phố Nam Định và khu nhà nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở khi ghé thăm Nam Định, hiện là bảo tàng ngành dệt", ông Khanh nói.

Nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương một thời bị phá bỏ

Nhiều người dân sống gắn bó với mảnh đất thành Nam ngỡ ngàng khi thấy Nhà máy dệt Nam Định nổi tiếng từ thời Pháp thuộc đã bị đập bỏ để phục vụ cho một dự án mới.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Nam Định Bất động sản Kinh doanh