Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà máy chế xuất ma túy trong rừng của ông trùm Colombia

Khu chế xuất ma túy của băng đảng Medellin nằm trong rừng sâu Colombia, gồm 19 phòng thí nghiệm, 8 đường băng. Hàng trăm công nhân tại đây được cấp nhà tiện nghi.

1
Các thùng hóa chất tại Tranquilandia năm 1984. Ảnh: Wikipedia

Trong thập kỷ 70, 80 của thế kỷ trước, Medellin, băng đảng ma túy khét tiếng Colombia do bố già Pablo Escobar cầm đầu, là một trong những tổ chức tội phạm mạnh nhất thế giới. Tại thời kỳ đỉnh cao, băng đảng thu 60 triệu USD một ngày từ việc tra tấn, bắt cóc, buôn vũ khí, ám sát và buôn chất cấm.

Escobar đã dẫn dắt băng đảng vươn vòi bạch tuộc tới nhiều quốc gia trên thế giới và cung cấp chủ yếu ma tuý cho thị trường Mỹ, Canada và châu Âu.

Medellin xây dựng nhà máy trong rừng thuộc khu vực Caqueta của nước này, theo Knowledgenuts. Nhà máy có tên Tranquilandia. Nó có 19 phòng thí nghiệm phục vụ quá trình chế xuất ma túy. 8 đường băng được sử dụng cho các chuyến bay mang hóa chất tới và chuyển thành phẩm ra thị trường.

1
Pablo Escobar, trùm ma túy khét tiếng một thời. Ảnh: Reuters

Dù Tranquilandia tọa lạc trong rừng sâu thuộc khu vực hẻo lánh, công nhân có điều kiện sống rất tốt. Họ được cấp nhà ở sang trọng và có điện từ các máy phát lớn. Sông Yari trong khu vực đảm bảo nguồn cung cấp nước.

Tranquilandia bị phát hiện

Năm 1983, Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) nghe tin một cơ sở sản xuất chất cấm đang tồn tại ở Caqueta. Nhân viên của cơ quan này đã đóng giả làm người bán các thùng Ete (chất quan trọng trong quá trình sản xuất cocaine) cho thành viên của Medellin. DEA cũng không quên gắn thiết bị định vị trên thùng hàng để giúp họ tìm ra hang ổ của tổ chức tội phạm.

Tháng 3/1984, DEA phối hợp với cảnh sát Colombia để đột kích nhà máy. Họ bắt hàng trăm công nhân và tịch thu tổng tài sản lên tới 1,2 tỷ USD, gồm 7 máy bay, 1,3 tấn cocain, 11.800 thùng hóa chất.

Sau sự việc, khu phức hợp Tranquilandia bị san phẳng và không bao giờ được xây lại.

Sau tổn thất tại Caqueta, Escobar (1949 - 1993) tiếp tục các hoạt động phi pháp. Năm 1991, y đồng ý vào trại giam La Catedral do bản thân tự thiết kế và xây dựng sau khi đàm phán với chính phủ. Theo thỏa thuận, ông trùm sẽ ở trong tù 5 năm. Mang tên trại giam nhưng La Catedral giống khu nghỉ dưỡng cao cấp với tiện nghi đầy đủ. Bố già Colombia cũng trang bị máy fax, điện thoại để điều hành các hoạt động bên ngoài.

Năm 1992, chính phủ Colombia muốn chuyển Escobar sang nhà tù tiêu chuẩn nhưng y đã bỏ trốn. Tháng 12/1993, trùm ma túy mắc sai lầm chết người khi nói chuyện qua điện thoại với con trai khiến tình báo định vị nơi y ẩn náu. Escobar đã dính đạn và chết khi nhảy lên mái nhà định tẩu thoát.

Nhà tù sang trọng của trùm ma túy Nam Mỹ

La Catedral, nơi từng giam giữ trùm ma túy Colombia Pablo Escobar, giống như khu nghỉ dưỡng với thác nước, quán bar và nội thất cao cấp.

Khu dinh thự của trùm ma túy giàu nhất Nam Mỹ

Pablo Escobar, trùm ma túy khét tiếng nhất Colombia, từng mua một mảnh đất có diện tích tới 20 km2 để xây khu dinh thự với vườn thú, sân bay, đấu trường.

Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới