Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhã Kỳ: 'Gièm pha là thường tình'

Đóng phim nhiều nhưng vì phim chưa chiếu nên phải tới khi Kiều nữ & đại gia phát sóng Lý Nhã Kỳ mới tạo nên cơn sốt...

Nhã Kỳ: "Gièm pha là thường tình"

(Zing) - Đóng phim nhiều nhưng vì phim chưa chiếu nên phải tới khi Kiều nữ & đại gia phát sóng Lý Nhã Kỳ mới tạo nên cơn sốt...

Nhã Kỳ: `Gièm pha là thường tình`

PV: Chào Nhã Kỳ. Vai kiều nữ Diễm Kiều của Nhã Kỳ trong phim “Kiều nữ và đại gia” khá ấn tượng. Tuy nhiên, có người vẫn còn nghi ngờ về khả năng diễn xuất của Kỳ bởi những vai diễn trước giờ xem ra rất hợp với hình hài và tính cách của Nhã Kỳ ngoài đời: đẹp, kiêu kỳ và quyến rũ. Kỳ có nghĩ, trong năm 2008, nếu đóng phim, mình buộc phải chọn những vai… khác với mình hơn?

LNK: Nhìn lại thì đúng là giật mình vì từ trước đến giờ nhiều đạo diễn vẫn định khung cho Kỳ bằng những vai kiều nữ xinh xắn, tính cách kiêu kỳ, quyến rũ… Cho nên, trong năm 2008, nếu đóng phim, chắc chắn Kỳ sẽ “ưu tiên” chọn những vai khác với nhân dáng và tính cách của mình ở ngòai đời hơn. Vấn đề là liệu đạo diễn có đủ tự tin để khám phá Kỳ với một hình tượng mới hoàn toàn khác không? Nếu có đạo diễn nào đó đặt niềm tin, Kỳ rất sẵn sàng hi sinh và hết lòng để thử.

PV: Người đẹp hay gắn liền với đại gia. Những cách nói theo kiểu gièm pha đó, có khi nào khiến Kỳ cảm giác… bức bối? Kỳ cũng là một kiều nữ đó chứ!

LNK: Không hiểu mọi người nghĩ gì nhưng đối với Nhã Kỳ thì sự gièm pha đó nếu có chăng cũng chỉ là sự thường tình trong xã hội. Điều Kỳ cảm thấy khó hiểu là tại sao người ta cứ hay gán hai cụm từ ấy đặt chung với hàm ý xấu. Suy cho cùng thì người đàn ông hay phụ nữ đều cũng mong muốn có một người bên cạnh tương xứng theo một ý nghĩa gì đó.

Kỳ nghĩ, đại gia là những người thành đạt trong xã hội, họ sẽ có nhiều ưu điểm hơn khuyết điểm. Nhưng đôi khi, họ cũng có một khuyết điểm nhỏ là không cho được cái cảm giác an toàn và ấm áp. Có những cô gái có thể chấp nhận nhiều khuyết điểm của một người đàn ông nhưng chỉ cần một cái ưu điểm duy nhất là sự an toàn và ấm áp. Đó là suy nghĩ, quyết định và sự lựa chọn của mỗi người. Tình yêu là sự chọn lựa của những người trưởng thành, không phải là trò chơi của trẻ nít nên đâu phải cứ bạn muốn gán là có thể ghép được. Theo Kỳ, đại gia hay kiều nữ đều không xấu. Sự kết hợp của họ, nếu có là sự kết hợp của cái đẹp!

Kỳ không biết mình có phải kiều nữ không, nhưng nếu như có đại gia đứng sau lưng, chắc chắn Kỳ đã thành công gấp 5 gấp 10 lần so với bây giờ rồi!

Nhã Kỳ: `Gièm pha là thường tình`

PV: Chưa có tiền, người ta thường muốn làm ra thật nhiều tiền. Có tiền rồi, người ta thường muốn đạt được những cái khác. Danh tiếng là một trong những số đó. Có bao giờ Kỳ nghĩ, mình đóng phim chỉ vì muốn được nổi tiếng?

LNK: Kỳ không bao giờ nghĩ mình đóng phim chỉ vì mong được nổi tiếng. Sự nổi tiếng, suy cho cùng, đó là kết quả của một quá trình lao động và sự chứng tỏ khả năng vượt trội của mình so với những người khác trong một ngành nghề, lĩnh vực. Kỳ không thể có nhiều tiền rồi thì bắt mọi người phải tung hô rằng mình nổi tiếng. Tất cả phải là sự nhìn nhận và đánh giá khách quan từ rất nhiều người, nhiều giới trong xã hội.

Hãy nghĩ xem, nếu không có thực lực và khả năng thì liệu đồng tiền có thể giúp cho người ta nổi tiếng không? Nếu có, chắc chắn xã hội đã tràn ngập những người nổi tiếng, hiếm có người… bình thường.

PV: Sự nổi tiếng đôi khi đi kèm với những hệ lụy. Không thể tự nhiên ở chổ đông người, nhất cử nhất động đều có thể bị chú ý. Kỳ có lo không, bởi sự tự do cá nhân đôi khi không còn tồn tại nữa?

LNK: Có thể nói sự nổi tiếng là cái vốn, là thành quả trong một quá trình hoạt động lâu dài của mỗi con người. Tự hai từ “nổi tiếng” không nói lên được người đó phải sống khác với người bình thường.

Kỳ nghĩ, cuộc sống là một không gian riêng, một cảm giác riêng, một suy nghĩ riêng... nên không có gì phải nhập nhằng giữa sự nổi tiếng và cuộc sống. 

Hôm nay Kỳ có thể ngồi ở một quán bình dân, vì Kỳ thích thức ăn và không gian của nó, nhưng mai có thể Kỳ sẽ chọn một quán thật sang ở gần nhà vì nó thuận lợi cho công việc của Kỳ. Không có gì phải lo sợ hay ái ngại về việc mất sự tự do cá nhân cả.

PV: Có thể nói, Nhã Kỳ là một trường hợp may mắn khi chỉ mới xuất hiện trong làng điện ảnh chưa đầy 2 năm mà đã tham gia tới 7 phim, ngoài ra còn có hơn chục lời mời tham gia dự án phim ảnh. Con đường nghệ thuật của Kỳ có vẻ được trải thảm?

LNK: Nói theo kiểu của người Việt, tin vào tâm linh và nhìn dưới góc độ Kỳ là một người Việt Nam thì Kỳ nghĩ rằng thành công của mình là sự cộng hưởng của 50% may mắn và 50% sự cố gắng. Tuy nhiên, đứng ở một góc độ khách quan, một nền văn hóa khác thì Kỳ vẫn tự tin rằng mình phải có những gì mà người ta đang thiếu, mình phải có những điều kiện gì đủ và dư sức đáp ứng được đối phương mình đang cần thì họ mới tìm đến. Như vậy thì liệu có phải là sự may mắn không hay chính vì Kỳ đang có những cái mà điện ảnh đang thực sự cần. Với cách nghĩ thứ 2, Kỳ tin rằng mình có 70% điều mà người ta cần và 30% là sự quý mến, tin tưởng để mọi người có thể đặt niềm hy vọng khi giao vai.

PV: Cũng có người nói rằng, Nhã Kỳ mau tiến trong làng nghệ thuật vì thông minh và quá khôn khéo. Nhã Kỳ thường hay được lòng các đạo diễn!

LNK: Thật ra, Kỳ không biết là mình có khôn khéo và thông minh trong giao tiếp hay không. Nhưng cũng có nhiều người nói rằng Nhã Kỳ rất vụng về hoặc có một chút thông minh nhưng là thông minh vặt… Kỳ chỉ nghĩ đơn giản, như một bức tranh mỗi người nhìn ở một góc độ khác nhau. Người ta sẽ tạc trong đầu và đánh giá theo những giá trị khác nhau. Còn việc được mọi người yêu quý hay không thì phải xem lại mình đã sống như thế nào để được người ta qúy mến.

Không giống với ca nhạc, ca sĩ chỉ cần xuất hiện trên sân khấu hát trong vòng 5 – 10 phút rồi đi xuống. Mỗi đoàn phim thường đông đảo khoảng 40 – 50 người, quay chung vài ba tháng, sống chung như đại gia đình. Thời gian bên nhau không ngắn nhưng cũng đủ dài để bộc lộ những bản chất ở mỗi con người. Kỳ có được đạo diễn yêu mến hay không thì cũng phải xem lại là, khi sống chung như thế, Kỳ có thương và quan tâm anh em hay không.

Nhã Kỳ: `Gièm pha là thường tình`

PV: Không ngần ngại bộc lộ những tham vọng và quyết đoán, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh. Xem ra Nhã Kỳ nam tính hơn người ta tưởng!

LNK: Kỳ không nghĩ là mình nam tính, bởi nếu như thế, Kỳ đã quyết đoán hơn gấp 10 lần so với bây giờ. Kỳ chỉ nhận thấy mình là người phụ nữ rất cá tính. Kỳ không tham vọng. Kỳ luôn có những mục tiêu để phấn đấu và làm. Nói đến tham vọng thì vô bờ lắm, không có điểm dừng. Kỳ thì biết dừng vì chỉ cần đạt được những mục tiêu mà mình đề ra thôi.

PV: Sự bản lĩnh và quyết đoán, đó là yếu tố dễ mang đến những thành công trong kinh doanh. Nhưng trong tình cảm, có khi nó lại là yếu điểm. Nhã Kỳ trong tình cảm là một cô gái như thế nào nhỉ?!

LNK: Trong tình cảm không thể sử dụng sự quyết đoán. Kinh doanh khác, tình yêu khác. Tình yêu như một cái cây, cần được tưới, được chăm sóc để nó nở hoa. Không phải cứ một sớm một chiều quyết đoán, bắt nó nở hoa thì sẽ nở hoa. Cái đó cần sự tỉ mỉ, chi tiết và cần có thời gian để chăm sóc. Trong tình yêu, Kỳ là 1 cô gái bình thường như bao cô gái khác, nghĩa là cũng phải biết mình đang hạnh phúc bởi những cái gì mình đang có, phải biết giữ và chăm sóc. Đặc biệt là phải biết quan tâm và quan sát.

PV: Kỳ có nghĩ rằng mình là... đại gia?

LNK: Thật ra Kỳ chưa bao giờ phát biểu rằng mình là đại gia cả. Bởi một định luật rất đơn giản là núi này cao còn có núi khác cao hơn. Bản thân Kỳ không phải là người quyết định mình là đại gia hay không nhưng bạn bè, nhất là trong giới vẫn hay đùa gọi Kỳ là đại gia nên mọi người mới lầm tưởng thế thôi. Nói thật, nếu Kỳ mà nói mình là đại gia thì Kỳ sẽ thấy rất xấu hổ với bản thân chứ chưa nói gì đến xấu hổ với người ngoài.

PV: Các chàng trai có e ngại khi đến với Nhã Kỳ vì Kỳ là một người thành công?

LNK: Kỳ quan niệm tình yêu và kinh doanh là 2 mảng rất khác nhau. Trước khi đến với nhau thì người ta đã quan sát và tìm hiểu nhau khá kỹ. Nếu như người đàn ông không thành công trong công việc nhưng ngược lại có thể mang đến hạnh phúc và sự an toàn thì cũng là một sự lựa chọn dành cho phụ nữ. Khi đó, người phụ nữ phải biết quan tâm, chăm sóc và chia sẻ những gì mình có được.

Trong tình yêu, theo Kỳ thì không nên có sự phân biệt chuyện thành công hay không thành công trong công việc và cuộc sống, bởi nếu như thế thì không thể có sự hòa hợp, không thể có cái gọi là tình yêu và gia đình được. 

PV: Đã đến lúc Nhã Kỳ mơ về một mái ấm gia đình và bầy trẻ nhỏ chưa nhỉ?

LNK: Trước mắt thì Kỳ vẫn muốn họat động với công việc, không muốn sống một cuộc sống vô ý nghĩa. Kỳ muốn làm hết với khả năng mình có thể. Tuy nhiên, Kỳ vẫn muốn có một mái ấm gia đình, vẫn muốn có một người chồng ở đằng sau mình, giúp đỡ mình, chia sẻ mình, bảo vệ mình và cho mình ấm áp. Ngược lại, Kỳ cũng đang muốn là một người phụ nữ có thể quan tâm, quan sát và chia sẻ với một người đàn ông nào đó. Hiện tại thì Kỳ vẫn đang… tìm kiếm!

Nhã Kỳ: `Gièm pha là thường tình`

 

PV: Nghe nói sắp tới Kỳ sẽ làm rất nhiều thứ. Ra mắt công ty trong dịp 8/3, bái sư Hồng Kim Bảo để học võ thuật, làm MC truyền hình? Kỳ đang tự “đa mang hóa” cuộc sống của mình. Kỳ đâu cần phải làm nhiều thế!

LNK: Kiêm nhiệm rất nhiều công việc cũng là một cách để Kỳ học hỏi và cố gắng hơn. Tuy nhiên, trong sâu xa, Kỳ muốn làm tốt kinh tế để có thể yên tâm, có tiền làm những việc khác có ích cho xã hội. Kỳ muốn hiện thực hóa ước mơ của ba Kỳ khi ông còn sống là xây một viện dưỡng lão. Kỳ muốn hoàn thành sớm ước mơ đó và sẽ lấy tên ba đặt cho viện dưỡng lão.

PV: Nhìn Kỳ thì ai cũng nghĩ tới sự thành công. Ít ai nghĩ rằng Kỳ cũng có những khoảnh khắc thất bại...

LNK: Thật ra thì ai cũng phải đôi lần thất bại, dù trong công việc hay tình cảm. Nếu không có thất bại thì Kỳ đâu có biết phân định, có kinh nghiệm để đứng lên.

Khi bị thất bại, Kỳ rất yếu đuối và khóc rất nhiều. Khi đó, Kỳ chỉ ước trái đất là hình vuông để có những góc cho mình chui vào đó mà không ai có thể tìm thấy. Tuy nhiên, khi định thần lại và gạt nước mắt để đứng lên, thì Kỳ chỉ thích trái đất là hình tròn để mình có thể đối diện với tất cả. May mắn là sau mỗi lần thất bại, Kỳ có những định hướng tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn Nhã Kỳ về cuộc trò chuyện! Chúc Kỳ luôn gặp may mắn!

Trương Quốc Phong

Bạn có thể quan tâm