Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà kỳ dị rộng dưới 1 mét, người chui không lọt

Những căn nhà có bề dày 1 m, thậm chí chỉ 50 cm đang xuất hiện khá nhiều trên hai tuyến đường mới mở Nguyễn Văn Huyên và Trần Phú kéo dài (Hà Nội).

Hàng loạt nhà siêu mỏng đã xuất hiện trên tuyến phố mới Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Trong ảnh, một căn nhà 3 tầng 1 tum có bề rộng chưa đầy 2 m được xây dựng từ trước khi tuyến đường này đưa vào sử dụng.
Ba căn nhà khác (mặt ngõ 196 Cầu Giấy, quay lưng ra phố Nguyễn Văn Huyên) có bề rộng chưa phủ bì cũng chỉ dưới 1 m. 
Theo quyết định từ năm 2006 của UBND Hà Nội, lô đất có diện tích nhỏ hơn 15 m2, chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3 m không được phép xây dựng.
Ngoài ra, hàng loạt nhà được che chắn cửa gỗ tạm bợ. Sau khi giải toả chỉ còn khoảng đất khá nhỏ chỉ từ 3-5 m2, độ sâu trên dưới 1 m.
Đây là mẩu "đất vàng" đối với gia chủ. Nếu thoả thuận giá tốt để mua lại từ các hộ phía sau lưng, mỗi mét vuông đất sẽ lên tới hàng trăm triệu đồng.
Trên phố Trần Phú kéo dài, những căn nhà siêu mỏng cũng liên tiếp xuất hiện nằm kề sát nhau. Đoạn đường này mới được thông xe cách đây mới hơn hai tháng với tổng chi phí 350 tỷ đồng cho 450 m đường.
Đây chỉ là phần đất còn lại nhỏ hẹp của những căn nhà đã bị giải toả, bề dày chỉ còn dưới 50 cm, cũng được gọi là "ngôi nhà". Một người dân sống gần khu vực này cho biết, sau khi con đường hoàn thiện, chủ nhà đã chắp vá thêm những cánh cửa sắt để giữ đất. "Thực tế người chui không lọt chứ đừng nói là sinh sống hoặc kinh doanh", ông nói.
Từ mép cửa sắt vào đến vách tường nhà phía sau độ dài chỉ dày khoảng hơn 3 thân gạch, có thể thấy độ sâu của căn nhà chưa đầy 1 m.
Nền móng các căn nhà này đã vỡ nát trong quá trình giải phóng mặt bằng, chưa được dọn dẹp sửa chữa lại.
Những cánh cửa sắt luôn đóng kín bất kể ngày đêm. 
Không chỉ xuất hiện nhà siêu mỏng dị dạng, hàng loạt căn nhà bị phá dỡ trên hai tuyến phố mới mở bỗng trở nên nguy hiểm với người dân sinh sống khi họ vẫn tiếp tục sống tạm bợ bên dưới.
Hiểm hoạ khôn lường với không chỉ những hộ dân sinh sống trong đó mà với cả những người đi lại xung quanh.
Dãy nhà hai tầng đổ nát trên đường Nguyễn Văn Huyên còn được tận dụng làm chỗ ở và nghỉ ngơi cho công nhân.

Đường trăm tỷ làm xong, nhà siêu méo lộ diện

Ngay sau khi đường Trần Phú kéo dài chính thức thông xe, nhiều ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo lộ ra ngoài dù TP Hà Nội đã yêu cầu không để tình trạng này tái diễn.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm