Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà khoa học Nga bị buộc tội phản quốc vì chuyển bí mật cho TQ

Nhà khoa học nổi tiếng của Nga bị khởi tố tội phản quốc với cáo buộc tiết lộ bí mật nhà nước cho Trung Quốc. Ông đối mặt với án tù lên đến 20 năm.

Valery Mitko, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Bắc Cực ở St. Petersburg, đã bị quản thúc tại gia kể từ khi chính quyền cáo buộc ông phản quốc hồi tháng 2, theo Reuters.

Ivan Pavlov, luật sư của ông, cho biết học giả 78 tuổi này đã tới Trung Quốc hai lần một năm để nói chuyện với tư cách giảng viên thỉnh giảng và phủ nhận việc tiết lộ bí mật nhà nước cho chính quyền Trung Quốc.

nha khoa hoc nga bi buoc toi phan quoc anh 1

Valery Mitko, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Bắc Cực ở St. Petersburg. Ảnh: Arctic Academy of Sciences.

Ông Mitko thực sự đã đến Trung Quốc cùng các tài liệu cho bài giảng của mình, nhưng chúng chỉ chứa thông tin học thuật và nguồn mở, theo luật sư Pavlov.

"Không có bí mật nhà nước nào trong đó cả. Chúng tôi xem những cáo buộc này là vô lý", ông Pavlov nói, ông hy vọng cáo trạng sẽ bị hủy bỏ trước khi xét xử.

Luật sư nói thân chủ của ông có thể phải ngồi tù tới 20 năm nếu bị kết tội.

Một nguồn tin nói với hãng tin Interfax rằng ông Mitko bị cáo buộc cung cấp thông tin cho Trung Quốc liên quan đến các phương pháp được dùng để phát hiện tàu ngầm.

Một số nhà khoa học Nga đã bị bắt và bị buộc tội phản quốc trong những năm gần đây vì cáo buộc chuyển giao tài liệu nhạy cảm cho người nước ngoài. Những người chỉ trích Kremlin nói rằng những vụ bắt giữ này bắt nguồn từ sự lo sợ vô căn cứ.

Theo hãng tin Tass, ông Mitko là tiến sĩ khoa học kỹ thuật, thành viên danh dự của Viện Công trình St. Petersburg, thành viên Viện hàn lâm Khoa học Tự nhiên Nga, ngoài chức chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Bắc Cực.

Trong sự nghiệp nghiên cứu, ông đã được trao tặng 24 huân huy chương, bao gồm hai huy chương Kapitsa bạc cho thành tựu khoa học, huy chương Vernadsky... Ông là tác giả và đồng tác giả của hơn 400 nghiên cứu khoa học, được biết đến ở Nga và nhiều nước.

Ông là người tàn tật mức độ 3.

Nhà virus học Vũ Hán phủ nhận tin đồn ‘mang tài liệu mật rời khỏi TQ’

Nhà virus học Trung Quốc là trung tâm của giả thuyết gây tranh cãi về nguồn gốc virus corona đã lên tiếng phản bác những tin đồn là bà đã rời khỏi Trung Quốc.

Cựu sĩ quan tình báo Mỹ lĩnh 10 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cựu sĩ quan tình báo nước này vừa bị kết án 10 năm tù hôm 24/9 vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc, phản bội đất nước vì tiền.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới