Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà hát Paris với màn vũ điệu đá chân cao bước sang tuổi 130

Nhà hát Moulin Rouge với những nữ vũ công xinh đẹp và màn vũ kịch đá chân cao vẫn giữ được những truyền thống từ ngày đầu mở cửa sau 130 năm hoạt động.

quan ruou 130 nam tuoi anh 1
Nằm giữa thủ đô Paris, nhà hát Moulin Rouge, nổi tiếng với những màn biểu diễn vũ điệu đá chân cao của các vũ công trong trang phục như đà điểu, vừa đánh dấu năm thứ 130 phục vụ công chúng. Ảnh: Reuters.
quan ruou 130 nam tuoi anh 2
Với hai màn biểu diễn mỗi tối, 60 vũ công từ 14 quốc gia xoay tròn, đá chân và nhảy múa theo một cách rất riêng mà ít có nhà hát vũ kịch nào trên thế giới trình diễn. Feerie là tên tiết mục chủ đạo được trình diễn tại Moulin Rouge. Ảnh: Reuters.
quan ruou 130 nam tuoi anh 3
Thế nhưng, phía sau hậu trường, nơi ít người trong số 600.000 khán giả mỗi năm của Moulin Rouge có thể chứng kiến, lại là một màn trình diễn khác. Sau hậu trường là sân khấu nơi một bộ máy hậu cần, trang phục và biên kịch hoạt động chuẩn xác đến từng chi tiết để các màn diễn Feerie hàng đêm. Ảnh: Reuters.
quan ruou 130 nam tuoi anh 4
"Đội ngũ chuẩn bị gồm cả vũ công, các trợ lý, chuyên gia kỹ thuật, được tổ chức chặt chẽ. Chỉ một sai sót nhỏ, một sự chậm trễ nhỏ, cũng sẽ khiến mọi thứ gặp vấn đề. Chúng tôi phải luôn ở đúng nơi, đúng lúc", Claudine Van Den Bergh, vũ công 27 tuổi người Ireland cho biết. Cô đã có 7 năm biểu diễn tại Moulin Rouge. Ảnh: Reuters.
quan ruou 130 nam tuoi anh 5
Mỗi màn diễn tại Moulin Rouge sử dụng tới 1.000 bộ trang phục, tất cả đều được làm thủ công tại những cửa hàng đã cung cấp trang phục cho Moulin Rouge trong hàng thập kỷ. Mỗi vũ công phải thay từ 10 đến 15 bộ đồ trong một màn diễn. Thời gian thay đồ chỉ khoảng 90 giây, trước khi họ phải trở ra sân khấu để tiếp tục màn vũ đạo. Ảnh: Reuters.
quan ruou 130 nam tuoi anh 6
Mỗi khi trên sấu hoàn thành một phần biểu diễn, sau hậu trường, một nhóm vũ công khác cũng kết thúc việc thay phục trang. Tại đó, những bộ trang phục đầy màu sắc, nạm đá óng ánh, đã được sắp xếp sẵn sàng bởi một đội quân các trợ lý. Tất cả được sắp xếp theo thứ tự định trước để các vũ công có thể thay phục trang nhanh nhất. Ảnh: Reuters.
quan ruou 130 nam tuoi anh 7
"Khi đi vào hậu trường, tôi biết chính xác mình phải đi đến kệ trang phục nào, phải làm gì, phải khoác lên mình đồ diễn nào kế tiếp", Claudine Van Den Bergh nói. Các buổi biểu diễn tại Moulin Rouge đến nay vẫn giữ những truyền thống như những ngày đầu tiên mở cửa tháng 10/1889. Ảnh: Reuters.
quan ruou 130 nam tuoi anh 8
Ngoài những khán giả trung thành, Moulin Rouge cũng đối mặt nhiều chỉ trích. Một số ý kiến cho rằng các màn trình diễn tại nhà hát 130 năm tuổi thường xuất hiện những vũ công nữ ngực trần, hoặc mặc vũ trang mỏng xuyên thấu, điều khó chấp nhận trong thời kỳ hiện đại. Trong lễ kỷ niệm 125 năm hoạt động vào năm 2014, một nhóm hoạt động nữ quyền đã trèo lên nóc Moulin Rouge hô vang khẩu hiệu "thân thể phụ nữ không phải để mua bán". Ảnh: Reuters.
quan ruou 130 nam tuoi anh 9
Đối với Olga Khokhlova, nữ vũ công đến từ Kazakhstan, người đã biểu diễn tại Moulin Rouge trong 12 năm, tinh thần của nhà hát này là vô tận, và những chỉ trích là điều không đáng bận tâm. "Tôi yêu sự phấn khích khi ở trên sân khấu. Moulin là điều diệu kỳ nơi tôi có thể thực hiện niềm đam mê của mình. Khi ở trên sân khấu, tôi là người thừa kế của những vũ công nổi tiếng, đã làm nên Moulin Rouge suốt 130 năm qua". Ảnh: Reuters.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm