Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà hàng Tây bị 'ế' dịp Valentine

Nhiều ông chủ của các nhà hàng Tây tại Quảng Châu (Trung Quốc) đang đứng ngồi không yên với nỗi lo giảm doanh thu, vì ngày Valentine năm nay trùng với mùng 1 Tết.

Nhà hàng Tây bị 'ế' dịp Valentine

Nhiều ông chủ của các nhà hàng Tây tại Quảng Châu (Trung Quốc) đang đứng ngồi không yên với nỗi lo giảm doanh thu, vì ngày Valentine năm nay trùng với mùng 1 Tết.

Nhà hàng Tây bị 'ế' dịp Valentine

Năm nay, do mùa Valentine trùng với dịp Tết Nguyên đán, nhiều nhà hàng Tây ở Quảng Châu bị thất thu. (Ảnh minh họa: Ehow)

“Có khả năng việc làm ăn của tôi sẽ sụt giảm ít nhất 50% vào Ngày Tình yêu”, Mo Xiaoqiong - quản lý của LaSeine Restaurant Franca ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông - chia sẻ. “Hầu hết khách hàng đều về quê đón Tết hoặc tận hưởng bữa tối cùng gia đình trong các nhà hàng Trung Quốc”, Mo nói trên tờ China Daily.

Để cân bằng chi tiêu, Mo đã quyết định đưa những bữa ăn mừng Valentine đặc biệt vào menu nhà hàng phục vụ món ăn Pháp của mình vài ngày trước và sau đó.

Simen Tan, giám đốc 37C 2 Cafe, thú nhận doanh thu chỗ ông sẽ sụt tối thiểu là 30% trong ngày Valentine so với năm ngoái. “Nhiều nhà hàng Tây đang rơi vào tình thế khó khăn mùa Lễ Tình nhân này”, Tan nói. “Chúng tôi phải bán cả món Tây lẫn món Hoa để lôi kéo những gia đình trong vùng tới ăn bữa tối đoàn viên”.

Đến nay, nhà hàng nằm trên đường Binjiang này không nhận được dù chỉ một đề nghị đặt chỗ. Ông chủ Tân buồn rầu kể: “Mấy năm trước, rất nhiều đôi tình nhân trẻ bắt đầu đặt bàn cho Valentine tại các nhà hàng từ trước đó 10-20 ngày”.

Nhân viên văn phòng Deng Hongzhi thổ lộ cô và bạn trai không định ghé nhà hàng mang phong cách Tây nào để mừng Valentine năm nay, bởi cả hai phải có mặt ở bữa tối đoàn viên trong các nhà hàng truyền thống. “Chúng tôi sẽ đón Tết, mùa lễ quan trọng nhất của người Trung Quốc, cùng những thành viên trong gia đình”, Deng khẳng định.

Ngược lại với các ông chủ nhà hàng Tây, giới kinh doanh nhà hàng Hoa lại vui mừng bởi hầu hết địa chỉ ẩm thực truyền thống ở Quảng Châu đều “cháy” chỗ. Quản lý sales họ Xu của nhà hàng Banxi nằm tại quận Liwan tiết lộ chỗ của cô đã được đặt bàn toàn bộ từ 20 ngày trước. Nhà hàng Quảng Châu lâu đời cũng kín chỗ trong một tháng tới với các bàn tiệc gia đình buổi tối.

Giá cho những bữa ăn này vào khoảng 2.000 tệ ( tương đương 5,5 triệu đồng), theo lời một ông chủ mang họ Xiao. “Việc kinh doanh sẽ tăng trưởng ít nhất 30% nhờ sự phục hồi kinh tế”, Xiao nói. “Hiện nay, phần đông dân địa phương không còn đắn đo chuyện tiêu tiền để cả nhà cùng ăn tối bên nhau!”.

Chen Wenhong, một cư dân Quảng Châu 44 tuổi, nhận định việc ra ngoài ăn tối thời buổi này là rất đáng đồng tiền bát gạo vì mỗi năm chỉ có một lần: “Gia đình tôi hơn 20 năm nay vẫn ăn nhà hàng vào dịp Tết mà!”

Ty

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo China Daily

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới