Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà hàng ở Montreal tẩy chay tôm hùm từ Nova Scotia

Tình trạng người bản địa ở Nova Scotia bị phân biệt đối xử và ngược đãi được cho là nguyên nhân dẫn đến động thái trên của các nhà hàng nổi tiếng bậc nhất Montreal.

Cụ thể, trong tháng 9, một số ngư dân thương mại ở Nova Scotia, một tỉnh miền Đông Canada đã nảy sinh mâu thuẫn với những người đánh cá thuộc bộ tộc Mi’kmaq.

Cuộc xung đột lên đến đỉnh điểm khi nhiều bẫy tôm hùm của người Mi’kmaq bị lục tung và phá hỏng, ngoài ra nhiều tôm hùm bị phóng hỏa phá hoại, theo Montreal CTV News.

Montreal tay chay hai san Nova Scotia anh 1

Ngư dân thương mại Nova Scotia bị cáo buộc đốt phá bẫy tôm hùm của thổ dân Mi’kmaq. Ảnh: Canadian Press.

Nhiều ngư dân thương mại tại Nova Scotia lập luận rằng hành động đặt bẫy trái mùa của người Mi’kmaq là bất hợp pháp.

Trong khi đó, chính phủ Canada khẳng định rằng bộ tộc bản địa này được hiến pháp bảo trợ để đánh bắt hải sản một cách chừng mực nhằm trang trải cuộc sống.

Đáp trả động thái trên của ngư dân Nova Scotia, nhiều nhà hàng tại Montreal tuyên bố không sử dụng tôm hùm và hải sản nhập từ tỉnh miền Đông Canada.

Cuộc tẩy chay được khởi xướng bởi Karennenhawi Goodleaf, một cư dân sống ở vùng Kahnawake. Sau khi biết đến cuộc xung đột sắc tộc thông qua các phương tiện truyền thông, bà liên hệ với các nhà hàng và trình bày về lập trường tẩy chay hải sản từ Nova Scotia của mình.

Goodleaf cho biết nhiều nhà hàng ủng hộ việc không nhập tôm hùm và các loại nguyên liệu khác từ tỉnh miền Đông Canada.

“Việc tẩy chay hải sản Nova Scotia thể hiện niềm tin và giá trị đạo đức trong kinh doanh mà mỗi nhà hàng theo đuổi, đặc biệt là khi nguồn nguyên liệu đó có thể bị cướp từ những nạn nhân của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc vốn bị đối xử thậm tệ”, bà Goodleaf nói.

Nhiều người đập phá cơ sở chế biến tôm hùm ở Canada Khoảng 200 ngư dân kéo đến hai cơ sở thu mua, chế biến tôm hùm để đập phá, đốt xe vì mâu thuẫn trong việc đánh bắt.

Mâu thuẫn đằng sau vụ đập phá cơ sở chế biến tôm hùm ở Canada

Mâu thuẫn kéo dài hàng thập kỷ về quyền đánh bắt tôm hùm của thổ dân đã lên đỉnh điểm vào tối 13/10 ở Nova Scotia, Canada.

Xả súng đẫm máu nhất Canada 30 năm, hơn 10 người chết

Một tay súng tại tỉnh Nova Scotia đã gây ra vụ xả súng đẫm máu nhất Canada trong hơn 30 năm, giết chết 13 người, bao gồm một cảnh sát, trong vụ việc kéo dài 12 tiếng.

200 người đập phá cơ sở chế biến tôm hùm ở Canada

Khoảng 200 ngư dân đã kéo đến hai cơ sở thu mua, chế biến tôm hùm do thổ dân đánh bắt, để đập phá, đốt xe và chặn cửa vì mâu thuẫn trong việc đánh bắt tôm hùm.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Canada Thế giới