Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà hàng Nhật cấm nhân viên nữ đeo kính cận vì không hợp với kimono

Không ít nhà hàng ở xứ sở hoa anh đào cấm nhân viên, đặc biệt là nữ, đeo kính cận với lý lẽ họ có thể làm rơi vào đồ ăn của thực khách hoặc tạo ra ánh nhìn thiếu tôn trọng.

Trong thời gian đồng hành cùng #KuToo - chiến dịch chống lại đạo luật bắt buộc phụ nữ Nhật Bản đi giày cao gót, nhà báo Ikuko Takeshita của tờ Business Insider nhận được nhiều phản hồi khác về việc bị cấm sử dụng kính cận khi đi làm, đặc biệt đối với nhân viên nữ.

Đối với những người có vấn đề thị lực, kính là một vật dụng thiết yếu. Mặc dù vậy, các công ty Nhật Bản vẫn tìm lý do để hạn chế phụ nữ sử dụng nó khi làm việc như mất an toàn lao động, tạo cảm giác lạnh lùng cho khách hàng...

Tuy nhiên, lý do chính khiến cho cộng đồng mạng “dậy sóng” thời gian gần đây là các nhà hàng Nhật Bản cho rằng kính cận không phù hợp với trang phục kimono.

phu nu Nhat Ban khong duoc deo kinh di lam anh 1
N

hiều nhà hàng quy định đã mặc kimono thì không được đeo kính. Ảnh:

Chikae Fukuoka.

Tài khoản Twitter @wine_kimono cho biết cô đã làm việc tại nhiều nhà hàng mà nhân viên phải mặc đồng phục là kimono.

Mặc dù trang phục truyền thống khiến việc di chuyển khó khăn khi làm phục vụ bàn, điều đó không làm cô bận tâm. Với dân mạng này, quy định không được đeo kính mới là điều khó chịu nhất.

“Tôi đã làm việc tại các nhà hàng lớn nhỏ khác nhau ở Nhật Bản. 90% trong số đó không cho bạn sử dụng kính cận. Họ cho rằng nhân viên sẽ làm rơi kính vào đồ ăn của thực khách hoặc ánh nhìn qua cặp kính tạo cảm giác thiếu tôn trọng khách hàng”, cô viết.

Theo @wine_kimono, 2 lý do kể trên đã không thể tin nổi, lập luận "đeo kính cận không phù hợp với quốc phục Nhật Bản" khiến cô thấy kỳ cục hơn cả.

Trên thực tế, nhiều nhà hàng cảm thấy đeo kính với kimono là sự cẩu thả trong việc lựa chọn trang phục hay cách ăn mặc thiếu tôn trọng người nhìn.

phu nu Nhat Ban khong duoc deo kinh di lam anh 2

Nhật Bản coi trọng hình thức bên ngoài hơn là năng lực của các nhân viên nữ. Ảnh: Yolo Japan.

Sau khi những chia sẻ trên lan truyền trong cộng đồng mạng, làn sóng phản đối quy định về trang phục nói chung và kính cận nói riêng của các nhà hàng xứ sở hoa anh đào xuất hiện.

Nhiều người cho rằng Nhật Bản đang quá coi trọng hình thức bên ngoài của các nhân viên nữ thay vì năng lực và kinh nghiệm của họ.

Đồng thời, vấn đề này thể hiện việc phân biệt đối xử đối với phái nữ tại nơi làm việc trong xã hội Nhật Bản.

“Tôi không thấy có vấn đề gì trong việc mặc kimono và đeo kính. Mẹ tôi dạy nghệ thuật trà đạo và bà cũng đeo kính suốt", một tài khoản Twitter chia sẻ.

Người này nói thêm: "Thử nghĩ nếu nhân viên phục vụ không được đeo kính, các thực khách sẽ gặp nguy hiểm khi nhân viên không nhìn rõ và có thể làm đổ đồ ăn lên người họ”.

Bạn không hiểu sao mình bị đánh giá thấp, hãy xem lại quần áo bạn mặc

Bạn không hiểu sao mình bị đánh giá thấp, hãy xem lại quần áo bạn mặc.

Quỳnh Trang (Theo Japan Today)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống