Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà hàng được cải tạo từ tháp điều khiển không lưu bỏ hoang

Việc cải tạo tháp điều khiển không lưu cũ tại sân bay quốc tế Stapleton đã tạo ra một công trình biểu tượng của Colorado, đồng thời làm sống lại không gian từng bị bỏ rơi.

Nha hang duoc cai tao tu thap dieu khien khong luu anh 1
Sân bay quốc tế Stapleton ở Denver (Colorado, Mỹ) đóng cửa vào năm 1995, khi sân bay quốc tế Denver được xây dựng để thay thế. Sau đó, các tòa nhà của sân bay dần bị phá hủy, ngoại trừ tòa tháp điều khiển không lưu. Hiện nay, tòa tháp trở thành địa điểm mang tính biểu tượng của Colorado và được Punch Bowl Social cải tạo thành tổ hợp nhà hàng và các khu giải trí. 
Nha hang duoc cai tao tu thap dieu khien khong luu anh 2
Tòa nhà hiện nay gồm nhà hàng, quầy bar cùng các khu giải trí như bowling, karaoke hay điểm quan sát toàn cảnh thành phố. Robert Thompson, người sáng lập, kiêm giám đốc điều hành của Punch Bowl Social nói rằng việc cải tạo tháp kiểm soát không lưu này là cơ hội thú vị để tạo ra điểm nhấn cho Colorado. 
Nha hang duoc cai tao tu thap dieu khien khong luu anh 3
Punch Bowl Social vốn là một công ty nổi tiếng trong xu hướng sáng tạo và tái tạo các công trình cũ. Rebecca Stone, quản lý của công ty kiến trúc OZ Architecture nói rằng, cho đến khi cộng tác cùng Punch Bowl Social, không ai có thể đưa ra một ý tưởng khả thi cho kế hoạch cải tạo công trình. 
Nha hang duoc cai tao tu thap dieu khien khong luu anh 4
Dự án cải tạo tháp không lưu của sân bay quốc tế Stapleton là một thách thức đối với Robert Thompson và cộng sự. Rebecca Stone chia sẻ rằng việc duy trì chiều cao và thiết kế cũng như ý nghĩa lịch sử của tháp đòi hỏi Punch Bowl Social cần phát triển những ý tưởng mới hơn về cách bảo tồn và tận dụng không gian.
Nha hang duoc cai tao tu thap dieu khien khong luu anh 5
Robert Thompson nói rằng ông rất tự hào khi có thể áp dụng thành công mô hình kết hợp giữa vui chơi giải trí, nhà hàng, quán bar bên trong trong một tòa nhà lớn như thế.
Nha hang duoc cai tao tu thap dieu khien khong luu anh 6
Sau khi cải tạo, tháp vẫn mang dư âm của không gian quá khứ với những món ăn hay ly cocktail theo chủ đề hàng không cùng tầm nhìn tuyệt đẹp ra phía trước sân bay cũ và thành phố. Bên cạnh đó là những món đồ nội thất nhắc nhở khách hàng về quá khứ hào hùng của nơi đây. Hiện nay, bên trong tháp có một đèn chiếu sáng tinh tế được sử dụng từ khi sân bay Stapleton còn mở cửa cùng với các bàn ăn được thiết kế và sắp xếp mang đến hình ảnh của đường băng sân bay.
Nha hang duoc cai tao tu thap dieu khien khong luu anh 7
Vật liệu ngoại thất ban đầu của tháp được tái sử dụng. .
Nha hang duoc cai tao tu thap dieu khien khong luu anh 8
Việc cải tạo ngọn tháp kéo dài trong 3 năm. Đến tháng 11/ 2017, tháp Stapleton chính thức hoạt động kinh doanh sau 22 năm đóng cửa và bỏ hoang, đưa làn gió mới vào một biểu tượng cũ của Denver. Các nhà quản lý hy vọng tháp sẽ là công trình giúp thành phố đi đầu trong sự sáng tạo và tái tạo.

Cải tạo nhà tù thành khách sạn nổi hạng sang

Một nhà tù giam người nhập cư trái phép của Hà Lan sẽ trôi cả nghìn dặm đến London, và biến thành một khách sạn hạng sang ở đây.

Những sân bay tuyệt đến mức dù bị hoãn chuyến, khách cũng khó bực mình

Các sân bay của Mỹ ngày càng có nhiều dịch vụ không chỉ để vận chuyển hành khách mà còn đem lại cho họ những phút giây thư giãn, thoải mái.


Oanh Vũ

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch