Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà hàng, doanh nghiệp châu Á tẩy chay khách Trung Quốc

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, nhiều nhà hàng treo biển "Không tiếp khách Trung Quốc" vì lo ngại nguy cơ nhiễm virus corona.

Theo Bloomberg, tại Hàn Quốc, hàng loạt nhà hàng bắt đầu treo biển "Không tiếp khách Trung Quốc". Một sòng bạc chuyên phục vụ du khách nước ngoài thông báo không tiếp nhận các nhóm du khách đến từ Trung Quốc.

Ước tính hơn 500.000 người dân Hàn Quốc ký vào một bản kiến nghị, yêu cầu chính phủ cấm cửa du khách đến từ quốc gia 1,4 tỷ dân, nơi dịch virus corona đang hoành hành dữ dội.

Một nữ du khách Trung Quốc đến thành phố Ito ở Nhật Bản kể nhân viên phục vụ ở một nhà hàng tại đây hét toáng lên "Người Trung Quốc kìa" khi nhìn thấy bà ta.

dich virus corona anh 1

Nhà hàng Nhật Bản treo biển cấm khách Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Phóng viên đài truyền hình Phượng Hoàng (Hong Kong) đã gọi điện đến nhà hàng này để xác minh vụ việc. Một người phụ nữ trả lời điện thoại và nói nhà hàng từ chối khách Trung Quốc và Đông Nam Á vì lo sợ nhiễm virus corona. "Nếu chủ nhà hàng nhiễm virus và chết thì ai chịu trách nhiệm", bà này nói.

Sự hoang mang không chỉ bùng lên ở châu Á. Báo Pháp Courrier Picard gây xôn xao dư luận với bài viết có tựa đề "Cảnh báo da vàng". Cụm từ này gợi nhớ lại cụm từ "Hiểm họa da vàng" đầy tính bài ngoại, ám chỉ người dân Đông Á hồi thế kỷ 19.

Sau đó, Courrier Picard đã phải xin lỗi độc giả qua Twitter.

dich virus corona anh 2

Người Trung Quốc không được chào đón vì virus corona. Ảnh: New York Times.

Nhiều du khách gốc Hoa - dù không phải là người Trung Quốc - cũng bị kỳ thị. Tại Sri Lanka, một nhóm du khách đến từ Singapore bị cấm leo núi Ella Rock dù Không ai trong số họ đến Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Tại Pháp, Bộ Ngoại giao khuyến nghị các trường hoãn trao đổi sinh viên với Trung Quốc. Một trường trung học ở Paris rút lại lời mời một nhóm học sinh Trung Quốc.

Tại Toronto (Canada), các bậc phụ huynh đã ký bản kiến nghị kêu gọi trường học buộc học sinh mới trở lại từ Trung Quốc nghỉ học ở nhà ít nhất 17 ngày. Bản kiến nghị thu hút gần 10.000 chữ ký.

Các nền kinh tế châu Á lao đao vì dịch virus corona tại Trung Quốc

Các nhà phân tích cảnh báo nhiều nền kinh tế châu Á sẽ phải đối mặt với năm 2020 đầy khó khăn do dịch virus corona bùng phát tại Trung Quốc.

Người dân Vũ Hán mua sắm, sinh hoạt thế nào khi bị phong tỏa?

Đã 6 ngày trôi qua kể từ khi Vũ Hán bị phong tỏa vì dịch virus corona. Cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm