Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà hàng của người gốc Việt ở California bị phá hoại

Nhà hàng Việt Nam Le Bon ở Sunnyvale, California bị đập vỡ cửa kính vào cuối tuần qua. Một mảnh giấy với những lời lẽ phân biệt chủng tộc đã được tìm thấy tại hiện trường.

Charlie Tran, người điều hành nhà hàng cùng đối tác Jeffrey Nguyen, nói với TODAY Food rằng đây là lần đầu ông nghe nói về tội ác vì thù ghét (hate crime) trong khu vực.

Ông Tran cũng nói đây là lần đầu tiên nhà hàng mình trở thành mục tiêu.

"Khi chuyện này thực sự xảy ra với bạn, bạn nhận ra rằng nó có thể xảy ra với bất kỳ ai", ông Tran nói. “Thật đáng sợ”.

Ông Tran nói khi đến nhà hàng vào ngày 24/4 và thấy cửa sổ vỡ, ông nghĩ đó chỉ là một vụ phá hoại. Tuy nhiên, khi thu dọn mảnh kính, ông tìm thấy một mảnh giấy viết lời lẽ phân biệt chủng tộc.

nha hang nguoi Viet bi pha hoai anh 1

Nhà hàng Việt Nam Le Bon ở California đã bị đập vỡ kính. Ảnh: Charlie Tran.

Mảnh giấy có nội dung thù ghét người gốc Á và bảo các chủ nhà hàng nên "trở về quê nhà", theo KTVU. Cả hai chủ nhà hàng đều sinh ra và lớn lên tại Mỹ.

Tran cho biết ông đã gọi cảnh sát. Nhà hàng không bị mất cắp thứ gì.

Vì camera nhà hàng đã được tắt để tiết kiệm tiền trong thời kỳ đại dịch, họ có rất ít thông tin về những người có thể gây ra vụ việc.

Thị trưởng thành phố Sunnyvale, Larry Klein, nói với TODAY rằng thành phố "rất đau buồn" vì vụ việc.

"Chúng tôi tự hào về nền văn hóa đa dạng và hòa nhập của Sunnyvale", ông Klein, người đã ghé thăm nhà hàng và trò chuyện với Tran và Nguyen, cho biết. "Chúng tôi rất buồn vì hành động khủng khiếp này. Hành động đó không phản ánh giá trị cộng đồng của chúng tôi. Chủ nghĩa cực đoan và thù hận không được chào đón ở Sunnyvale và tội ác vì thù hận sẽ không được dung thứ".

Mặc dù đây là lần đầu tiên Tran chứng kiến tội ác vì thù ghét trong khu vực, vụ việc không phải là lần duy nhất chuyện này xảy ra với người xung quanh ông. Chỉ vài tuần trước, cha Tran bị quấy rối khi rời khỏi một cửa hàng tạp hóa.

Nghiên cứu gần đây do Trung tâm Nghiên cứu Hận thù & Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học bang California công bố cho thấy số tội ác vì thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á đã gia tăng "ở mức lịch sử" trong năm qua.

Theo nghiên cứu, số vụ tội ác vì thù ghét ở 15 thành phố lớn trong quý đầu tiên của năm 2021 đã tăng 169% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống bạo lực với người gốc Á

Dự luật chống hành vi bạo lực vì thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á đã được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 22/4 với số phiếu áp đảo.

Người Việt tại Mỹ học tự vệ sau vụ việc tấn công người gốc Á

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đang tổ chức các khóa học tự vệ sau hàng loạt vụ xả súng nhắm vào người châu Á.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới