Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà hàng của người gốc Việt ở California bị đập phá

Một nhà hàng của gia đình người gốc Việt ở Sunnyvale, bang California, Mỹ bị phá vỡ cửa kính và phá hoại bên trong. Nghi phạm để lại một ghi chú chứa nội dung kỳ thị chủng tộc.

Người đồng sở hữu cửa hàng Le Bon, ông Charlie Tran ở Sunnyvale, phát hiện ra nhà hàng của mình bị phá hôm 25/4. Cửa sổ phía trước cửa hàng bị đập vỡ.

“Cửa sổ và mọi thứ vỡ tan tành. Tôi nghĩ rằng ai đó đã phá vỡ cửa sổ của nhà hàng", ông Tran nói.

pha hoai nha hang,  nguoi My goc Viet anh 1

Tấm kính cửa sổ bị phá vỡ tại cửa hàng của người gốc Việt. Ảnh: KTVU.

Ông Tran gọi tới số khẩn cấp 911. Ông không tìm thấy dấu vết đạn dược, hay gạch đá trong cửa hàng. Tuy nhiên, trong khi dọn dẹp đống lộn xộn, ông tìm thấy một mảnh giấy nhàu nát có lời nhắn bên trong.

"Khi tôi nhìn thấy lời nhắn trong mảnh giấy, tôi còn đau lòng hơn cả việc ai đó vỡ phá cửa sổ nhà hàng", anh Tran nói.

Lời nhắn là những dòng chữ viết tay màu đỏ, với những chữ thể hiện sự miệt thị và xúc phạm người gốc Á.

Jeffrey Nguyen, đồng sở hữu Le Bon và là bếp trưởng điều hành cửa hàng, cho biết: “Tôi không thể tin được điều này có thể xảy ra với cộng đồng của mình".

Đối với Tran và Nguyen, Bay Area là quê hương thực sự. Cả hai là người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai. Họ sinh ra và lớn lên ở South Bay. Cả hai bắt đầu sự nghiệp trên một chiếc xe bán đồ ăn. Sau đó, họ mở một cửa hàng ở Sunnyvale và làm việc ở đây 4 năm.

"Tôi không thể hiểu nổi. Tôi không thể nói nên lời (khi đọc tờ giấy)", ông Nguyen nói.

Otto Lee, một viên chức quận Santa Clara cho biết: “Tôi thấy ghê tởm khi nghe tin thấy tin này. Hoàn toàn không thể chấp nhận được điều này. Những sự việc như vậy vẫn đang xảy ra ngay tại Sunnyvale là điều đáng buồn".

Dân số của Sunnyvale rất đa dạng, bao gồm 40% người gốc Á và 15% người Latin.

Ông Lee nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép điều này xảy ra với bất kỳ cá nhân nào dù người đó thuộc chủng tộc nào.

Nhà hàng bị tấn công nằm trong khu phức hợp với một vài cơ sở kinh doanh khác. Camera giám sát của nhà hàng không chụp được thủ phạm. Chủ cửa hàng đang yêu cầu các doanh nghiệp khác cung cấp video giám sát.

'Tôi phải lên tiếng, vì họ đối xử với người gốc Á ngày càng tệ hơn' Theo thống kê của Stop AAPI Hate, từ 19/3/2020 đến 28/2/2021, đã có hơn 3.795 vụ việc có yếu tố thù hận chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương.

Cô gái gốc Á bị người đàn ông vô cớ tạt axit vào mặt

Cô gái gốc Á bị người đàn ông bí ẩn tạt axit vào mặt ở Long Island, phía đông nam New York, Mỹ. Sự việc đã xảy ra hơn một tháng nhưng cảnh sát vẫn chưa tìm ra tung tích nghi phạm.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống bạo lực với người gốc Á

Dự luật chống hành vi bạo lực vì thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á đã được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 22/4 với số phiếu áp đảo.

Thanh Lam

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới