Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà giàn ở Trường Sa đối đầu với gió bão như thế nào?

Nằm ở nơi đầu sóng ngọn gió, các nhà giàn DK1 luôn phải căng mình chịu đựng sức tàn phá của những cơn bão lớn.

Nhà giàn DK1 là viết tắt của cụm từ “cụm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật” được xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, cách đất liền khoảng 250-350 hải lý.

Trên khu vực Biển Đông, Việt Nam đã xây dựng cụm 7 khu vực xây dựng nhà giàn, mỗi nhà giàn là một Trạm Dịch vụ Kinh tế-Khoa học kỹ thuật (DVKT-KHKT), giao cho Lữ đoàn 171 thuộc Vùng 2 Hải quân quản lý.

Nhà giàn DK1 thế hệ đầu tiên có thiết kế khá thô sơ và nằm sát mặt nước biển nên rất dễ bị sóng biển đánh gây thiệt hại nhất là trong những trận bão lớn. Ảnh tư liệu

Các nhà giàn được xây dựng trên các bãi cạn hoặc bãi đá ngầm như một cột mốc khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển. Ban đầu, những nhà giàn được thiết kế khá thô sơ dạng pông-tông (một dạng phao lớn hình khối hộp làm bằng kim loại) đặt trên nền san hô. Kiểu thiết kế này khiến nhà giàn dễ bị dịch chuyển khi có sóng lớn hoặc dòng chảy mạnh.

Tháng 12/1990, một cơn bão lớn với gió giật cấp 12 đã đánh sập nhà giàn DK1/3, còn gọi là nhà giàn Phúc Tần làm 3 người thiệt mạng. Trận bão này còn đánh sập nhà giàn DK1/4 còn gọi là nhà giàn Ba Kè A, được hoàn thành vào ngày 16/06/1989. Khi đó, các nhà giàn này mới được hoàn thành chưa đầy nửa năm.

Ngày 13/12/1998, bão Faith có sức gió giật trên cấp 12 quét qua khu vực Biển Đông đã đánh sập nhà giàn Phúc Nguyên 2A,được xây dựng trên cơ sở nhà dàn DK1/6 đã bị bão đánh sập vào tháng 12/1990. Khi đó, có tất cả 9 cán bộ, chiến sĩ bị rơi xuống biển trong đó có 3 đồng chí là Nguyễn Văn An, Lê Đức Hồng, Vũ Quang Chương hy sinh.

Sau tai nạn này, các nhà giàn thế hệ cũ còn lại là DK1/1 và DK1/5 đã được chấm dứt sử dụng để đảm bảo an toàn.

Ngày nay, các nhà giàn cũ được thay thế bằng các nhà giàn mới có thiết kế vững chắc hơn với 4 cọc thép cắm sâu vào đáy biển , khu vực làm việc và sinh hoạt của các chiến sĩ trên nhà giàn được thiết kế cao hơn để tránh bị sóng đánh gây hư hại, diện tích nhà giàn cũng được mở rộng.

Nhà giàn DK1 thế hệ thứ 3 có thiết kế vững chắc hơn đang thay thế dần cho các nhà giàn thế hệ thứ 2 nhưng trước những diễn biến phức tạp của thời tiết thì rất khó để lường trước những hậu quả mà nó gây ra.
Hiện nay toàn bộ các nhà giàn đã được lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời hoặc điện gió để cung cấp điện cho các hoạt động trên nhà giàn. Việc liên lạc với đất  liền cũng thuận lợi hơn nhờ các trạm BTS mới được lắp đặt cùng các trạm tiếp sóng vệ tinh cho phép thông tin liên lạc được thông suốt hơn.

Hiện tại có 15 nhà giàn đang hoạt động trong đó có 8 nhà giàn có sàn đáp cho trực thăng.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm