Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà đón Tết của người vô gia cư trong trường đại học

Những căn phòng vốn là kí túc xá sinh viên đã được chuẩn bị đầy đủ tiện nghi để cho người vô gia cư, không có điều kiện về quê ăn Tết có chỗ nghỉ đón xuân.

Hưởng ứng chương trình kêu gọi giúp đỡ người vô gia cư, người nghèo dịp Tết, nhiều trường đại học ở Hà Nội đã mở chiến dịch đón tiếp người vô gia cư đến ở dịp Tết Nguyên đán, trong số đó có ĐH Kinh tế Quốc dân.

TS Cấn Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết,

hiện tại

 ĐH Kinh tế Quốc dân có 10 phòng với đầy đủ giường, nệm ấm, tivi và cả bàn làm việc, sẵn sàng đón người có hoàn cảnh khó khăn không thể về sum họp gia đình vào ở. Tùy vào số lượng người, trường sẽ tăng cường thêm các phòng khi cần thiết.

Cách thức đăng ký để đến ở rất đơn giản. Mọi thủ tục liên quan đến việc đón người vô gia cư, ban lãnh đạo nhà trường đã thông báo và xin phép UBND cấp phường. Những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần đến trực tiếp và đăng ký với quản lý khu kí túc xá của trường.

Trong mỗi phòng, các nhân viên đã bố trí đầy đủ giường, chăn ấm, bình nóng lạnh, thậm chí cả tivi để phục vụ những người vô gia cư. Đây là những phòng trống dành cho giảng viên và các đoàn khách trong khu nội trú.

“Không giới hạn số lượng người lưu trú, trung tâm sẵn sàng tăng phòng để hỗ trợ tốt nhất những người vô gia cư, người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán”, TS. Cấn Anh Tuấn khẳng định. Hầu hết các phòng đều rất rộng rãi và thoáng mát.

Những người có hoàn cảnh khó khăn, muốn nhận sự giúp đỡ nhỏ từ phía nhà trường có thể đến trực tiếp và đăng ký tại phòng 114, nhà 11 của khu kí túc xá.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, thời gian đón tiếp sẽ bắt đầu từ ngày 2/2 (tức 24 tháng chạp âm lịch) cho đến hết ngày 15/2 (tức ngày 8/1 âm lịch năm Bính Thân). Ngoài ra, đối với một số trường hợp quá khó khăn, có nhu cầu ở lại thêm sau ngày 15/2, trung tâm sẽ nghiên cứu để có hình thức giúp đỡ cho phù hợp.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an phường để đảm bảo an ninh trong khu vực nội trú.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ tổ chức đi chúc Tết những người vô gia cư, và có thể bố trí một số phần quà nhỏ để động viên những người này đón xuân ấm cúng như ở gia đình.

Những chiếc tivi cỡ lớn được trang bị tại 10 phòng để người vô gia cư có thể theo dõi các chương trình vui đón Tết. 
 Các tình nguyện viên của các tổ chức xã hội là nhân tố kêu gọi, kết nối những người vô gia cư đến với nhà trường.
Những chiếc chăn mới, kèm theo đệm ấm được sắp xếp ngăn nắp chờ người vô gia cư đến ở.
Tủ của cán bộ công nhân viên, sinh viên nhà trường được tận dụng làm nơi sinh hoạt.

Bình nóng lạnh cũng được lắp đặt kịp thời để đối phó với giá rét. Trong thời gian này, nhà trường luôn có người túc trực 24/24 và trực các ngày Tết để đón tiếp người vô gia cư và xử lý mọi vấn đề phát sinh.

Giới trẻ Việt thích thú chơi trượt tuyết trong giá lạnh

Mặt bàn, miếng xốp, biển hiệu đều được các bạn trẻ tận dụng làm ván trượt khi tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã đóng dày trên 10 cm.


Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Đời sống