Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nhà đổi nhà là đòn bẩy tài chính thông minh nếu được dùng đúng cách'

Đó là chia sẻ của ông Jason Turnbull, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính Masterise Homes khi nói về giải pháp “home for home” (nhà đổi nhà) mới ra mắt của doanh nghiệp.

Không lâu sau khi ra mắt, giải pháp “home for home” (nhà đổi nhà) của Masterise Homes đã nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường. Đây là giải pháp sử dụng bất động sản (BĐS) hiện tại của người mua làm đòn bẩy tài chính cho các sản phẩm hình thành trong tương lai.

Masterise Homes anh 1

Ông Jason Turnbull, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính Masterise Homes.

- Ý tưởng của giải pháp xuất phát từ đâu?

- Trong một báo cáo của McKinsey, Masterise Homes nhìn thấy sự khác biệt của thị trường BĐS Việt Nam so với các nước đang phát triển trong khu vực. Trung bình trong 1.000 người Việt, chỉ có 0,8% thực hiện giao dịch BĐS. Con số này thấp hơn 7-15 lần so với những nước đang phát triển khác.

Masterise Homes anh 2

Quy mô thị trường BĐS thứ cấp tại Việt Nam thấp hơn các nước khác. Nguồn: NAHB, National Bureau of Statistics of China, JPPH Malaysia.

Nhìn từ góc độ vĩ mô, thị trường Việt Nam đang thiếu nguồn cung ở phân khúc tầm trung do tăng giá BĐS, lạm phát, giá nguyên vật liệu tăng…

Nhận thấy những vấn đề của thị trường và người dùng, Masterise Homes cho ra đời ý tưởng về “home for home” với công thức win-win-win (3 bên cùng có lợi). Giải pháp này giúp người Việt có thêm lựa chọn phù hợp hơn ở nhiều phân khúc, giải quyết các vấn đề trên của thị trường.

- Ông có thể giải thích cụ thể hơn ý tưởng làm tăng các giao dịch thứ cấp đồng thời hỗ trợ người dân nâng cấp nhà ở qua giải pháp này?

- Với những gia đình đang có nhà và năng lực tài chính, “home for home” có thể giúp họ nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, chủ động hoạch định tài chính khiến việc đổi nhà diễn ra tiện lợi, không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Với thị trường, chúng tôi đóng góp 2 yếu tố: Giảm mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu của thị trường; tạo ra sự gia tăng giao dịch của BĐS, giúp thị trường phát triển bền vững, góp phần tăng GDP của Việt Nam.

- Đổi nhà không cần tiền mặt nhờ hỗ trợ vay 100% giá trị căn hộ, lãi suất 0% đến khi nhận nhà. Có thể gọi đây là giải pháp giúp người dùng “tay không mua nhà” hay không, thưa ông?

- Xin khẳng định giải pháp này không áp dụng với người muốn mua nhà mới, mà là “đổi nhà” - tức là cần phải thanh khoản căn nhà cũ, có kế hoạch tài chính rõ ràng cho căn hộ mới.

Khách hàng tham gia cần có một đơn vị tư vấn về việc hoạch định tài chính. Người tham gia sẽ có thời gian là 18-24 tháng và được hỗ trợ để bán căn nhà cũ làm vốn đối ứng cho căn nhà mới.

Cụ thể, người tham gia phải đáp ứng đồng thời các điều kiện: Có sẵn tài sản và giá trị tài sản phải cao (tối thiểu 30% căn nhà mới), thu nhập ổn định.

- Trước ý kiến nghi ngại việc người mua không trả được ngân hàng thể sẽ mất cả căn nhà hiện tại, ông thể giải thích thêm về điều này?

- Việc thẩm định giá của căn nhà cũ theo giải pháp “home for home” không phải là khách hàng đưa tài sản cho chủ đầu tư để bán, mà dùng đó là tài sản đảm bảo.

Tài sản vẫn là của khách hàng, chủ đầu tư không chủ động can thiệp vào các giao dịch mua bán tài sản. Khách hàng có năng lực tài chính tốt và được thẩm định đúng quy định sẽ được ngân hàng cho vay vốn cho đến thời điểm bàn giao căn nhà mới, cụ thể 18-24 tháng.

- Như vậy theo ông, đây là công cụ chỉ phát huy tối đa nếu được sử dụng với đúng người, đúng thời điểm. Đâu là lợi ích thật sự của việc “nhà đổi nhà”?

- Ví dụ một gia đình sở hữu căn hộ được định giá thị trường là 3 tỷ đồng, và quyết định tham gia “home for home” để mua căn hộ mức giá hơn 4,5 tỷ đồng. Thu nhập 2 vợ chồng là 50 triệu/tháng, chi phí hàng tháng tầm 25 triệu.

Thông thường, gia đình đó sẽ phải lấy khoản tiết kiệm cho những trường hợp bất ngờ hoặc vay mượn người thân. Sự lựa chọn này chưa thực sự hoàn hảo khi họ đang sở hữu tài sản đến 3 tỷ - số tiền dư đủ để đặt cọc.

Nếu gia đình đó tìm cách bán nhà cũ, thì việc giao dịch trong thời gian ngắn sẽ có thể dẫn đến thiệt hại về giá trị và xáo trộn chỗ ở hiện tại. Còn nếu chờ bán nhà cũ với giá tốt, khả năng cao giá của căn nhà mới sẽ cao hơn nhiều so với hiện tại.

- “Home for home” sẽ mang đến những giá trị nào?

- Đó là không cần vay mượn hay dùng khoản tiền tiết kiệm để làm vốn đối ứng cho căn nhà mới.

Giải pháp này được áp dụng cho dòng sản phẩm Masteri của chúng tôi. Từ sự uy tín của Masterise Homes trên thị trường, khách hàng sẽ luôn biết thời điểm chính xác nhận bàn giao nhà mới. Như vậy, khách hàng có 18-24 tháng để chủ động lên kế hoạch sử dụng dòng tiền cho hiện tại và tương lai.

Masterise Homes anh 3

Masteri Waterfront (Gia Lâm, Hà Nội) - một trong ba dự án áp dụng giải pháp “home for home”.

Bên cạnh đó, khi bán căn nhà cũ trị giá 3 tỷ và hoàn trả khoản tiền đối ứng (900 triệu/1,35 tỷ đồng) mà khách hàng muốn trả phần vốn 70% còn lại (3,15 tỷ đồng) theo tiến độ 35 năm, thì gia đình sẽ có khoản tiền mặt khoảng 1,65 tỷ đồng để đầu tư.

Đó là lý do “home for home” được nhắc đến như “đòn bẩy tài chính thông minh” giúp giới trung lưu nâng tầm cuộc sống.

- Ông có lời khuyên nào cho khách hàng muốn tham gia “home for home”?

- Đầu tiên, khách hàng tham gia phải có thu nhập ổn định và có năng lực tài chính để sở hữu ngôi nhà trong tương lai.

Thứ hai, khách hàng nên nhận tư vấn từ ngân hàng về việc hoạch định tài chính để có kế hoạch chi tiết, đổi nhà, thanh khoản căn nhà cũ. Đồng thời khách hàng nên biết giá trị, tính thanh khoản của BĐS hiện hữu.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm