Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà đầu tư xả cổ phiếu, hệ thống giao dịch lại quá tải

Thị trường chứng khoán trong nước có thời điểm giảm gần 40 điểm ngày 24/12. Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường nhưng thanh khoản lại tiếp tục treo trong phiên chiều.

Sau phiên giảm nhẹ hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước hôm nay mở cửa trong sắc xanh nhạt. Tuy nhiên chỉ vài phút sau, áp lực bán ồ ạt của nhà đầu tư khiến chỉ số nhanh chóng rơi tự do. Lúc 10h31, VN-Index rớt gần 40 điểm so với đầu phiên.

Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc mạnh mẽ sau đó giúp thị trường bắt đầu thu hẹp đà tăng và hồi phục về mức 1.063 điểm vào cuối phiên sáng. Trong phiên chiều, thị trường biến động không đáng kể và VN-Index đóng cửa phiên 24/12 ở mốc 1.068 điểm.

Như nhiều phiên giao dịch gần đây, hệ thống giao dịch của HoSE lại quá tải vào phiên chiều. Nhiều nhà đầu tư không thể khớp lệnh khiến thanh khoản phiên chiều ở mức rất thấp. Dù vậy, dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường trong phiên sáng vẫn giúp thanh khoản trên sàn HoSE giữ ở mức rất cao, gần 14.200 tỷ đồng.

thi truong chung khoan anh 1

Thanh khoản thị trường trên sàn HoSE gần như đi ngang trong phiên chiều. Ảnh: VNDS.

Độ rộng thị trường phiên 24/12 nghiêng hẳn về bên bán với 367 mã giảm giá và chỉ 88 cổ phiếu tăng giá. Trong danh mục VN30, ngoại trừ SAB (Sabeco) và VJC (Vietjet) tăng nhẹ 0,3-0,5%, ROS (FLC Faros) và VIC (Vingroup) giữ nguyên tham chiếu, 26 mã còn lại cùng đóng cửa trong sắc đỏ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường chung hôm nay với BID (BIDV), TCB (Techcombank), CTG (Vietinbank), ACB giảm 2-3% và là 4/6 cổ phiếu tác động mạnh nhất vào mức giảm của VN-Index. Hai mã còn lại là VNM (Vinamilk) và VHM (Vinhomes) cùng mất giá 1%.

Trong ngày thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng với giá trị 48 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị khối ngoại xả hàng nhiều nhất lần lượt là VNM (Vinamilk) - 60 tỷ, HPG (Hòa Phát) - 33 tỷ, SSI - 27 tỷ.

Trao đổi với Zing, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam Phan Dũng Khánh cho rằng có 3 lý do khiến VN-Index điều chỉnh mạnh phiên 24/12.

Đầu tiên, thị trường chứng khoán thời gian qua tăng quá nóng khiến áp lực chốt lời cũng trở nên mạnh hơn. Thứ hai, thị trường đang tiến gần đến vùng 1.100 điểm. Cuối cùng, thị trường liên tục lập kỷ lục thanh khoản nhưng dòng tiền chủ yếu của nhà đầu tư nhỏ lẻ mới tham gia (F0) trong khi nhà đầu tư nước ngoài vẫn ở vị thế bán ròng.

Theo ông Khánh, số lượng tài khoản chứng khoán cá nhân mở mới lập kỷ lục trong tháng 11 là minh chứng cụ thể cho sự quan tâm của nhà đầu tư F0 với thị trường. Khi thị trường tăng nóng, nhiều nhà đầu tư F0 đang sợ lỡ mất cơ hội nên lao vào chứng khoán với tính chất đầu cơ nhiều hơn đầu tư dài hạn. Ông Khánh nói thêm một số cá nhân nói với ông muốn đầu tư chứng khoán để lấy tiền chi tiêu cho dịp Tết sắp tới.

Chuyên gia tài chính này cho rằng trong những phiên sắp tới, nếu VN-Index hồi phục về được mốc 1.080 điểm, thị trường sớm muộn sẽ vược 1.100 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index không thể quay lại vùng này, thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh khá mạnh trước khi có thể tăng điểm trở lại.

Nhà đầu tư đổ gần 18.000 tỷ vào chứng khoán, hệ thống lại trục trặc

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục phản ánh tình trạng các lệnh đặt mua, bán cổ phiếu trên sàn HoSE rất khó thực hiện từ 14h chiều 23/12.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Vietjet Air Vingroup Tài chính Kinh doanh

Gia vang se tang den dau? hinh anh

Giá vàng sẽ tăng đến đâu?

0

Các chuyên gia đều cho rằng vùng 1.800 USD sẽ là mốc giá tiếp theo vàng hướng đến trong tuần tới. Nếu vượt qua vùng giá quan trọng này, vàng có thể được đẩy lên mức 1.840 USD.